1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút – được bắt đầu khi nào?

Một trận đấu bóng rổ kéo dài bao nhiêu phút

Bóng rổ là bộ môn thể thao quen thuộc đối với mọi người cho dù nhiều người chưa hiểu rõ được các điều luật trong thi đấu. Bóng rổ không những được sử dụng để thi đấu mà còn là môn thể thao được dạy tại các trường học, công ty. Nếu như yêu thích bộ môn này, bạn cũng nên tìm hiểu 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút và làm sao để bắt đầu một trận bóng rổ? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để lí giải những thắc mắc trên nhé!

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất trước khi tham gia thi đấu bóng rổ chính là 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Thời gian diễn biến một trận đấu được quy định rõ ràng là 40 phút nhưng các vấn đề phát sinh trong trận đấu như có cầu thủ bị thương, va chạm trên sân hay xảy ra các xích mích giữa hai đội.

Hai đội có các cầu thủ vi phạm luật hoặc có những trường hợp không may bóng ra khỏi sân thì thời gian một hiệp bóng rổ sẽ có sự thay đổi kéo dài hơn trong khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ.

Một trận đấu bóng rổ kéo dài bao nhiêu phút
Một trận đấu bóng rổ kéo dài bao nhiêu phút

Có rất nhiều giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp đã được hình thành cũng như các giải đấu phong trào tại các trường học mang đến nhiều sân chơi. Đồng thời các bóng rổ giúp các bạn trẻ có cơ hội tập luyện thể thao và phát triển chiều cao. Vậy 1 trận bóng rổ bao nhiêu phút và làm sao để có thể bắt đầu trận đấu?

Bạn muốn tìm hiểu mình phù hợp với vị trí trong bóng rổ nào và vai trò của từng vị trí, hãy liên hệ với apkcorn.com để có được những thông tin chính xác và nhanh chóng nhất.

Thời gian để thi đấu trong môn bóng rổ luôn thay đổi dựa vào đối tượng cũng như từng độ tuổi thi đấu. Thông thường những giải đấu được tổ chức theo phong trào tại các trường hợp thường có thời gian thi đấu ngắn hơn so với các trận bóng rổ chuyên nghiệp. Liên đoàn bóng rổ Việt Nam đã có quy định cụ thể về thời gian thi đấu của các giải bóng rổ chuyên nghiệp.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?
1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Trước khi bắt đầu trận đấu mỗi đội sẽ có 20 phút để chuẩn bị trang phục, đội hình cũng như chiến thuật thi đấu. Mỗi trận đấu bóng rổ sẽ được chia làm 4 hiệp chính trong đó sẽ có 1 hiệp có thời gian thi đấu chính thức là 10 phút. Ngoài ra thời gian nghỉ giữa hiệu đấu sẽ được quy định như sau:

  • Hiệp 1 và hiệp 2 sẽ có 2 phút nghỉ ngơi
  • Hiệp 2 và hiệp 3 sẽ có 15 phút nghỉ, sau đó 2 đội tiến hành đổi sân thi đấu.
  • Hiệp 3 và hiệp 4, hai đội cũng sẽ có 2 phút để nghỉ ngơi giống với 2 hiệp đầu.

Sau khi đá thi đấu xong trọn vẹn 4 hiệp chính mà hai đội vẫn hòa nhau với tỉ số cần bằng thì hiệp phụ sẽ được diễn ra. Một hiệp phụ được quy định có thời gian thi đấu bóng rổ tối đa 5 phút. Đặc biệt là trong hiệp phụ thứ 2 thì cả hai đội sẽ thi đấu theo hướng của hiệp đấu bóng rổ thứ 4. Sau khi kết thức hiệp phụ, tỉ số chênh lệch giữa hai đội sẽ quyết định thắng thua và xác định đội chiến thắng chung cuộc trận đấu bóng rổ đó.

Trận đấu bóng rổ được bắt đầu khi nào?

Để xác định một trận đấu bóng rổ được bắt đầu khi nào, các bạn nên dựa vào tín hiệu của trọng tài. Khi trọng tài thực hiện ném bóng lên ở chính giữa vòng tròn trên sân thì đó chính là lúc bắt đầu trận đấu. Sau khi tín hiệu còi vang lên và hai đội bắt đầu tiến hành tranh bóng và ghi bóng vào lưới đối phương. Và cũng chính tín hiệu còi của trọng tài sẽ quyết định trận đấu sẽ kết thúc lúc nào.

Tuy thời gian diễn biến mỗi trận đấu luôn được quy định rõ ràng nhưng mỗi trận đấu bóng rổ có thể kéo dài thêm tùy vào diễn biến cũng như quy định của trọng tài. Trong hầu hết các trận đấu bóng rổ, đội chủ nhà sẽ được chọn rổ và băng ghế ngồi. Sự lựa chọn này dựa vào quyết định của trọng tài chính ít nhất là 20 phút trước khi bắt đầu trận đấu.

Trận đấu bóng rổ bắt đầu khi nào?
Trận đấu bóng rổ bắt đầu khi nào?

Sau khi tiến hành chọn sân hai đội sẽ tiến hành khởi động, đặc biệt hai đội sẽ được khởi động trên nửa sân của rổ đối phương trước hiệp 1 và hiệp 3 của trận đấu. Hiệp thi đấu thứ 3 hai đội sẽ tiến hành đổi rổ cho nhau. Trận đấu bóng rổ sẽ không thể nào bắt đầu nếu như một trong hai đội không có đủ 5 cầu thủ thi đấu trên sân.

Để có thể chơi tốt bóng rổ thì việc chọn mua các loại bóng rổ chất lượng cũng như luyện tập các kỹ thuật bóng rổ cơ bản đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để có thể mua được những quả bóng rổ chất lượng để có được những trận bóng rổ hấp dẫn và kịch tính.

Mục tiêu của mỗi đội khi tham gia bóng rổ chính là ném bóng vào rổ và ngăn cản đối phương không cho họ ném bóng vào rổ của mình.

Mọi bàn thắng sẽ được trọng tại phân xử dựa theo luật bóng rổ cũng như được chứng kiến dưới sự theo dõi của rất nhiều fan hâm mộ trên sân. Kết thúc trận đấu, cứ đội nào ném được vào rổ của đối phương nhiều hơn thì sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp đến các bạn về một số lưu ý trước khi chơi bóng rổ. Chắc chắn những thông tin này đã giải đáp phần nào thắc mắc 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút hay cách thức nhận biết trận đấu bóng rổ bắt đầu. Nếu như muốn tìm hiểu thêm những thông tin hay và chính xác về bóng rổ, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Nguồn: Anh Quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *