5 vị trí trong bóng rổ cơ bản mà người mới chơi nên biết

5 vị trí trong bóng rổ cơ bản

Theo quy định của các luật bóng rổ, mỗi đội sẽ có 5 tuyển thủ ra sân. Mỗi cầu thủ sẽ có những nhiệm vụ khác nhau trên sân đòi hỏi họ phải có những kỹ năng riêng việt. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về 5 vị trí trong bóng rổ cơ bản nhé!

5 vị trí trong bóng rổ cơ bản
5 vị trí trong bóng rổ cơ bản

Hậu vệ dắt bóng (Point Guard) – Vị trí trong bóng rổ cơ bản nhất

Được xem là nhà kiến thiết của toàn đội trong một trận đấu bóng rổ. Thậm chí họ còn được biết đến với cái tên HLV trên sân có khả năng lãnh đạo cũng như điều tiết các vị trí trên sân rất tốt.

Vai trò của hậu vệ dắt bóng trong trận đấu bóng rổ

Hậu vệ dắt bóng có nhiệm vụ sắp xếp đội hình tấn công, bình tĩnh dẫn banh chắc chắn lên phần sân của đối phương. Đồng thời quan sát và tìm những đồng đội của mình ở những vị trí thuận lợi để chuyền bóng, kiến tạo những đường bóng hay cho đồng đội hoặc tự mình tham gia tấn công khi cần thiết.

Hậu vệ dắt bóng (Point Guard)
Hậu vệ dắt bóng (Point Guard)

PG cần lưu ý gì trong khi thi đấu bóng rổ?

  • Không nên ham giữ bóng, phải chuyền nhiều và đảo canh tấn công khi cần thiết
  • Kỹ thuật lừa, chuyền bóng khéo léo cũng như lên rổ đột phá khi cần

Thông thường hậu vệ dẫn bóng sẽ là những người đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình của mình. Để có thể chơi được vị trí này, người chơi cần sở hữu kỹ năng chuyền và dẫn bóng tốt cùng với khả năng đột phá. Đồng thời khả năng tranh cướp, cầm giữ bóng và xử lý bóng phải rất tốt. Hậu vệ dẫn bóng nhận trách nhiệm đi bóng nhiều nhất đội bóng khi tấn công nhanh, giành được bóng là dẫn bóng lên hoặc chuyền dài cho đồng đội ở phía xa tốt.

Để chơi tốt các vị trí trong bóng rổ, bạn cần nắm rõ 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phútkích thước bảng bóng rổ đảm bảo tiêu chuẩn các giải đấu lớn như NBA, NCAA.

Bên cạnh đó, một PG cần phải biết điểm mạng và điểm yếu của đồng đội mình trên sân để có cái nhìn khái quát về diễn biến trận đấu. Hơn nữa, PG cần biết tạo khoảng trống và tung ra những đường chuyền cho các tay ném chính của đội. Các diễn biến xoay quanh trận đấu cũng như thời gian, điểm số, lượt hội ý cũng như điểm số của trận đấu cũng được PG theo dõi để tìm ra các phương án tấn công hợp lý nhất. Đặc biệt, PG là người nắm giữ khả năng ném 3 điểm trong các trận đấu bóng rổ.

Trung phong (Center) – Một trong số các vị trí trong bóng rổ

Trung phong thường là các cầu thủ cao to nhất đội đứng ở ngay phía dưới khu vực rổ. Phạm vi hoạt động bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang

Vai trò của trung phong

Nhiệm vụ của trung phong là bắt bóng bật bảng và ngăn chặn đối phương ghi điểm và ghi điểm ở khu vực bảng rổ của phía đối phương. Các trận bóng rổ hiện nay, trung phong thi đấu linh hoạt hơn và không còn bị giới hạn phạm vi hoạt động như trước. Họ sử hữu khả năng ném cực tốt

Trung phong (Center) - Một trong số các vị trí trong bóng rổ
Trung phong (Center) – Một trong số các vị trí trong bóng rổ

Những lưu ý của vị trí trung phong

  • Cần lưu ý hoàn thiện khả năng bắn phạt và nhồi bóng
  • Trung phong phải cao và khỏe mạnh, rắn rỏi.

Trung phong cần có khả năng ghi điểm chủ lực ở khu vực gần rổ. Họ sẽ có thể tạo ra những tình huống yểm trợ tốt để những đồng đội có khoảng trống. Đội bóng nào sở hữu trung phong có khả năng kiểm soát bóng tốt khu vực bảng rổ sẽ chiếm rất nhiều lợi thế.

Trung phong phụ (Power Forward) – Một trong số các vị trí trong bóng rổ

Trung phong phụ hay tiền phong chính cũng là người sở hữu chiều cao lý tưởng và thể lực tốt. Họ chơi ở những vị trí cố định được huấn luyện viên xác định theo đúng chiến thuật đã đặt ra từ trước.

Vai trò của trung phong phụ

Trung phong phụ có nhiệm vụ hỗ trợ trung phong ghi điểm khi bóng bật bảng cả khi tấn công cũng như phòng thủ. Những người chơi ở vị trí này thường rất  đa năng, sở hữu kỹ thuật cá nhân, tốc độ cũng như khả năng linh hoạt cao.

Ngoài việc tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ, bạn cũng nên lựa chọn các loại bóng rổ tốt để có thể cống hiến những trận đấu hấp dẫn và kịch tính đến với người hâm mộ.

Những điều trung phong phụ cần lưu ý

Trung phong phụ cần có khả năng hỗ trợ tốt cũng như thực hiện những cú ném tầm trung tốt. PF có thể thực hiểm những pha yểm trợ cho đồng đội khi tấn công và bắt bóng bật bảng khi phòng ngự tốt. Không cần thiết phải hoành tráng như hậu vệ dắt bóng PG hay Center nhưng họ cũng phải sở hữu chiều cao lý tưởng để có thể thực hiện nhiệm vụ của một trung phong và hiểu ý với PF và Center.

Tiền phong phụ (Small Forward) – Top 5 vị trí trong bóng rổ

Tiền phong phụ sử hữu kỹ thuật cá nhân, tốc độ và khả năng linh hoạt rất cao.

Vai trò của tiền phong phụ

Cũng giống như tiền phong chính, tiền phong phụ có nhiêm vụ hỗ trợ PG và Center ghi bàn, tuy nhiên SF nghiêng về ghi điểm hơn là phòng thủ. Đặc biệt, SF không thể không có khả năng hiểu ý với PF và Center.

Tiền phong phụ (Small Forward) - Top 5 vị trí trong bóng rổ
Tiền phong phụ (Small Forward) – Top 5 vị trí trong bóng rổ

Tiền phong phụ cần lưu ý điều gì?

Mặc dù SF không cần thiết có chiều cao và sức mạnh vượt trội như các Center nhưng chiều cao của các tiền phong phụ cũng phải dao động từ 1m96 – 2m11.

Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard) – Vị trí trong bóng rổ cơ bản

Hậu vệ ghi điểm cũng là một trong số các vị trí bóng rổ không thể thiếu được trong một trận đấu bóng rổ.

Vai trò của hậu vệ ghi điểm

Khả năng phòng thủ xuất sắc và tự tạo ra cho mình những cú dứt điểm khi tấn công nửa sân là nhiệm vụ của mỗi hậu vệ ghi điểm trong các trận đấu bóng rổ. Họ là vũ khí mạnh nhất giúp đội bóng chiến thắng và ghi 3 điểm ở những tình huống từ xa. Đối phương càng di chuyển xa rổ bao nhiêu để ngăn cản những cú ném này thì khoảng trống cho đồng đội của họ lại càng nhiều.

Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard) - Vị trí trong bóng rổ cơ bản
Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard) – Vị trí trong bóng rổ cơ bản

Những điều hậu vệ ghi điểm cần lưu ý?

SG cần phải có bản lĩnh và khả năng phán đoán nhanh nhạy. Những tình huống cần thiết SG cần chạy lên trước để đổi vị trí cho SF. Họ thường cao hơn PG để hỗ trợ cho Center dẫn bóng và ném vào rổ của đối phương.

Trên đây là những thông tin thú vị về 5 vị trí trong bóng rổ, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về bóng rỗ, hãy liên hệ với apkcorn.com của chúng tôi nhé!

Nguồn: Anh Quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *