[Giải đáp] AFF Cup là gì? AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á lớn nhất, nhận được sự quan tâm của khán giả yêu thích môn thể thao vua khu vực. Nhưng không nhiều người biết lịch sử hình thành, phát triển cũng như hình thức thi đấu của giải đấu này. Vậy AFF Cup là gì và lịch tổ chức như thế nào? Cùng apkcorn.com tìm hiểu ngay nhé.

AFF Cup là gì?

AFF Cup là gì? AFF Cup là tên viết tắt của ASEAN Football Championship, tên tiếng Việt là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Giải đấu là sân chơi giữa các đội tuyển quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức.

AFF Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1996, khi giải đấu này còn có tên là Cup Tiger, được tổ chức tại Singapore, với sự tham dự của 10 đội tuyển quốc gia khu vực Đông Nam Á. Thái Lan chính là đội tuyển xưng ngôi vương trong giải đấu tổ chức lần đầu tiên này.

aff la gi
AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á

AFF Cup vẫn mang tên giải Cup Tiger cho đến năm 2004, chính thức đi qua 5 mùa giải. Tên giải đấu AFF Cup lần đầu tiên được xướng danh vào mùa giải thứ 6, năm 2006. 

Đến năm 2008, công ty ô tô Suzuki Nhật Bản bỏ tiền tài trợ, và có được quyền đặt tên cho giải đấu, chuyển thành AFF Suzuki Cup. 

aff cup la gi
Suzuki là tài trợ của giải đấu AFF Cup

Từ đó đến nay, giải đấu vẫn được giữ tên như vậy, gọi theo năm thi đấu như AFF Suzuki Cup 2018. Kể từ khi thành lập đến nay, AFF Cup đã tổ chức 12 lần và 4 quốc gia vô địch. Trong đó, đội tuyển quốc gia đạt được nhiều cup vàng nhất là Thái Lan (5 lần), về nhì là Singapore (4 lần), Việt Nam góp 2 lần vô địch và Malaysia với 1 lần duy nhất.

Giải đấu AFF Cup gần nhất tổ chức năm 2018, Việt Nam là nhà đương kim vô địch Đông Nam Á, sau chiến thắng Malaysia 3-2 ở trận chung kết lượt đi – về.

Chức vô địch AFF Cup 2018 đã một lần nữa gọi tên đội tuyển Việt Nam. Vậy bạn có biết Việt Nam vô địch AFF Cup mấy lần rồi không?

Lịch sử của giải AFF Cup

Giải đấu AFF Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore, được sự tài trợ của thương hiệu bia Tiger Beer (Asia Pacific Breweries) nên giải đấu mang tên là Tiger Cup. Tới năm 2006, nhà tài trợ này đột ngột rút lui, khiến Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp khó khăn khi tìm nhà tài trợ, giải đấu bị hoãn tổ chức 1 năm.

Đến năm 2007, giải AFF Cup được đổi tên, trở thành giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á. Suzuki là nhà tài trợ cho giải đấu từ năm 2008 đến nay, và tên giải đấu cũng đặt theo nhà tài trợ này.

AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần

Ban tổ chức giải đấu AFF Cup hiện quy định sẽ tổ chức 2 năm một lần, với sự góp mặt tranh tài của 10 đội tuyển quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. 

Năm 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất đưa ra một số thay đổi về hình thức thi đấu của giải đấu hàng đầu khu vực này. Theo đó, từ mùa giải 2018 trở đi, AFF Cup không chỉ là sân chơi của 8 đội bóng có thành tích tốt nhất nữa, mà tăng thêm 2 đội bóng. 

aff la gi
Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018

Theo đó, 10 đội bóng sẽ được chia thành 5 nhóm có lực lượng tương đương. Các đội trong bảng đấu vòng tròn, sau vòng bảng, 2 đội có thành tích thi đấu tốt nhất mỗi bảng sẽ được tiến vào vòng bán kết. 

Tại đây, các đội đấu theo thể thức lượt đi và về, kết quả hai lượt sẽ quyết định đội bóng nào giành cơ hội vào vòng chung kết. Vòng đấu cuối cùng cũng diễn ra theo thể thức tương tự.

Bảng xếp hạng các đội vô địch AFF Cup nhiều nhất: https://en.wikipedia.org/wiki/AFF_Championship#Results

Một số vấn đề về giải AFF Cup

Mặc dù mới thay đổi hình thức thi đấu năm 2018 nhưng AFF Cup đã tạo nên sân chơi hấp dẫn và được nhiều người hâm mộ quan tâm theo dõi.

Số đội tham gia

Trước năm 2018, AFF Cup chỉ gồm 8 đội tuyển quốc gia có thành tích đá tốt nhất khu vực Đông Nam Á tham gia. Nhưng từ năm 2018, số đội tuyển tham gia tăng lên 10 đội. 

Trong đó, 9 đội xếp theo thứ tự từ 1 đến 9 trên bảng xếp hạng FIFA sẽ chắc chắn nằm trong danh sách thi đấu. Hai đội bóng xếp thứ 10 và 11 trên bảng xếp hạng sẽ tham gia một trận đấu phân thắng bại giành tấm vé cuối cùng.

Áp dụng lần đầu năm vào mùa giải 2018, hai đội xếp thứ 10 và 11 theo bảng xếp hạng FIFA là Đông Timor và Brunei đã có trận đấu tranh vé tham dự AFF Cup. Trận đấu diễn ra 1 – 8/9, Đông Timor giành chiến thắng với tỉ số 3 -2, là đội tuyển thứ 10 tham dự.

dongtimor la doi bong tham gia aff
Đông Timor là đội tuyển thứ 10 giành vé dự AFF Cup 2018

Hình 06: Đông Timor là đội tuyển thứ 10 giành vé dự AFF Cup 2018.

Cách phân nhóm ra sao?

10 đội tham gia giải đấu sẽ được phân thành 5 nhóm theo năng lực thi đấu từng đội. Cụ thể, các nhóm tham gia giải AFF Cup gồm:

  • Nhóm 1: Việt Nam và Thái Lan.
  • Nhóm 2: Malaysia và Indonesia.
  • Nhóm 3: Myanmar và Philippines.
  • Nhóm 4: Campuchia và Singapore.
  • Nhóm 5: Lào và Đông Timor.
aff cup gom co 10 doi tham du
AFF Cup gồm 10 đội bóng tham dự

Trong 5 nhóm có 1 nhóm thi đấu được đánh giá mạnh nhất. Hai đội thi đấu tốt nhất này sẽ được vào thẳng bán kết, cùng những đội đầu bảng còn lại. Ở vòng bán kết, các đội thi đấu lượt đi – về để tìm đội chiến thắng cuối cùng. Thể thức tương tự thực hiện ở vòng chung kết để tìm ra cái tên xứng đáng cho chức vô địch.

Như vậy qua bài viết này, bạn đã biết AFF Cup là gì? Giải đấu AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần rồi chứ? Với người dân Việt Nam nói riêng và người hâm mộ bóng đá khu vực nói chung thì AFF Cup là giải đấu luôn được mong chờ và đón đợi.

Có thể bạn quan tâm: