Giải ASIAD là gì và ASIAD 2022 tổ chức ở đâu?

ASIAD là gì?

Ở tầm quy mô thế giới thì có lẽ ai cũng biết đến Thế vận hội Olympic. Tuy nhiên, với những Đại hội thể thao có quy mô nhỏ hơn như ASIAD thì không phải ai cũng biết. Vậy giải ASIAD là gì và có quy mô cũng như hình thức thi đấu như thế nào?? Hãy cùng apkcorn.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Giải ASIAD là gì?

ASIAD thực chất là một sự kiện thể thao với quy mô tầm cỡ châu lục.

Có thể bạn quan tâm:

asiad la gi?
ASIAD là gì?

ASIAD (Asian Games) còn được biết đến với tên gọi Đại hội (Á vận hội) thể thao Châu Á. Đại hội được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia của các vận động viên đến từ các quốc gia trong khu vực châu Á. Sự kiện này được tổ chức bởi Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) và chịu sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

ASIAD được coi là sự kiện thể thao lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau Thế vận hội Olympic.

Lịch sử của giải ASIAD

ASIAD ra đời và là cả một quá trình dài suốt nhiều năm liền. Để nhắc về lịch sử của giải ASIAD, có thể chia thành 3 giai đoạn chính: thời kỳ sơ khai, giai đoạn buổi đầu thành lập và giai đoạn phát triển.

Thời kỳ sơ khai

ASIAD có tiền thân là “Giải vô địch các quốc gia Viễn đông”. Ban đầu đây chỉ là một giải đấu nhỏ được tổ chức nhằm nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, hợp tác và thống nhất của 3 quốc gia Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Theo đó, giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại Manila, Philippines vào năm 1913 và chỉ có sự tham gia của 3 quốc gia trên. Càng về sau ngày càng có đông các quốc gia Châu Á tham gia. Tuy nhiên, đến năm 1938, do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2 tại Thái Bình Dương và việc Nhật Bản xâm lược Trung Quốc nên giải đấu bị hủy và tạm dừng tổ chức. Tham khảo nguồn tại đây.

Giai đoạn buổi đầu thành lập

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 chấm dứt, nhiều quốc gia giành được độc lập và mong muốn có một sân chơi lành mạnh, không bạo lực để có thể thi đấu và am hiểu lẫn nhau hơn. Chính vì vậy mà ASIAD bắt đầu quay trở lại đặt nền móng và phát triển qua nhiều cột mốc:

 • Tháng 8/1948: tại Thế vận hội lần thứ 14 tổ chức tại London – Vương quốc Anh, đại diện IOC của Ấn Độ – ông Guru Dutt Sondhi đã đề xuất về việc tổ chức đại hội thể thao châu Á và cùng thỏa thuận thành lập Liên đoàn điền kinh châu Á.
 • Tháng 2/1949: thành lập Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) và thống nhất sẽ tổ chức đại hội mỗi 4 năm một lần tại các quốc gia khác nhau.
 • Tháng 3/1951: ASIAD lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố New Delhi (Ấn Độ) với sự tham gia của 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia bao gồm: Ấn Độ, Afghanistan, Iran, Indonesia, Nhật Bản, Nepal, Miến Điện, Singapore, Philippines, Thái Lan và Sri Lanka. Đại hội bao gồm các hạng mục thi đấu tại các môn: bóng đá, bóng rổ, điền kinh, bơi lội, đua xe đạp và cử tạ.
ASIAD dau tien duoc to chuc tai New Delhi, An Do
ASIAD đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ
 • Năm 1954: có thêm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia ASIAD. Loại bỏ môn đua xe đạp và bổ sung thêm bắn súng, quyền anh và đấu vật.
 • Năm 1958: sức hút của ASIAD bắt đầu lan tỏa khắp châu lục. Lần đầu tiên ASIAD có tổ chức lễ rước đuốc là tại kỳ ASIAD tại Tokyo (Nhật Bản) với 1422 vận động viên tranh tài tại 13 môn thể thao.

Giai đoạn phát triển

 • Năm 1962: xuất hiện bất đồng trong nội bộ đại hội do chủ nhà đăng cai tổ chức Indonesia phản đối sự tham gia của Israel và Đài Loan. Khi đó, IOC đe dọa rằng nếu nước chủ nhà vẫn có ý định đẩy 2 nước trên ra khỏi đại hội thì sẽ không ủng hộ kỳ ASIAD này nữa. Tuy nhiên, bất chấp những xung đột xảy ra, ASIAD vẫn diễn ra tại Indonesia và không có sự hiện diện của Israel hay Đài Loan.
 • Năm 1966: hình ảnh ASIAD được khôi phục trở lại với kỳ đại hội thành công rực rỡ tại Bangkok – Thái Lan.
 • Năm 1970: do an ninh bất ổn ở Triều Tiên nên Thái Lan tiếp tục là nước đăng cai tổ chức ASIAD và mọi chi phí tổ chức sẽ do Hàn Quốc lo liệu. Tính đến thời điểm này, thể thao khu vực Đông Nam Á đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thể thao châu lục.
 • Năm 1973: Tiếp tục xảy ra bất đồng trong Liên đoàn khi Mỹ và các quốc gia khác công nhận các nước Ả Rập và Trung Quốc nhưng lại phản đối Israel.
 • Năm 1974: Số lượng các nước và vùng lãnh thổ tham gia ASIAD tăng lên 25 với sự tham gia của quốc gia đăng cai tổ chức ASIAD – Iran.
 • Năm 1977: Bangladesh và Ấn Độ xảy ra xung đột khiến kế hoạch tổ chức ASIAD năm sau bị hủy bỏ. Đại hội tiếp tục do Thái Lan đứng ra tổ chức (1978).
 • Năm 1982: Lần thứ 2 New Delhi đứng ra đăng cai ASIAD. Tại kỳ đại hội lần này, có tất cả 4.500 vận động viên từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây cũng là kỳ ASIAD đánh dấu sự trở lại của các vận động viên Việt Nam.
 • Năm 1986: Hàn Quốc đăng cai ASIAD và coi đây như bước tập dượt để trở thành chủ nhà cho thế vận hội Olympic năm 1988.
 • Năm 1990: ASIAD tổ chức tại Bắc Kinh và nước chủ nhà giành ngôi vô địch toàn đoàn.
Trung Quoc gianh chuc vo dich trong ky ASIAD 1990
Trung Quốc giành chức vô địch trong kỳ ASIAD năm 1990
 • Năm 1994: lần đầu tiên địa điểm tổ chức ASIAD không phải là thành phố thủ đô, mà là tại Hiroshima (Nhật Bản).
 • Năm 1998: ASIAD đến với Thái Lan lần thứ 4.
 • Năm 2002: Hàn Quốc đăng cai ASIAD và tổ chức tại Busan. Đây là kì đại hội ghi nhận sự trở lại của Afghanistan và lần đầu tiên tham gia của Đông Timor.
 • Năm 2006: ASIAD tổ chức tại Doha (Qatar).
 • Năm 2010: ASIAD tổ chức tại Quảng Châu (Trung Quốc).
 • Năm 2018: ASIAD tổ chức tại Jakarta (Indonesia).

Thành tích của Việt Nam tại giải ASIAD 2018

Như vậy, qua phần trên, bạn đọc đã phần nào nắm được ASIAD là giải gì. Vậy chắc hẳn cũng có rất nhiều người thắc mắc trong giải ASIAD gần nhất (2018) thì đội tuyển Việt Nam đã giành được những thành tích gì?

Ở giải ASIAD 2018, Việt Nam giành được tổng cộng 38 huy chương, trong đó:

 • 4 Huy chương vàng: tại các môn Pencak Silat (2), điền kinh (1), Rowing (1).
 • 16 Huy chương bạc: Pencak Silat (7), Wushu (2), Cử tạ (2), Cầu mây nữ (1), Điền kinh (1), Karate (1), Bơi (1), Rowing (1).
 • 18 Huy chương đồng: Pencak Silat (3), Wushu (3), Bắn súng (3), Cầu mây nam (1), Boxing (1), Kurash (1), Nhảy 3 bước nữ (1), Chạy tiếp sức nữ (1), Điền kinh (1), Cầu mây regu (1), Bơi (1), Taekwondo đội quyền nam (1).
Viet Nam gianh nhieu thanh tich tai ASIAD 18
Việt Nam giành nhiều thành tích tại ASIAD 18

ASIAD 2022 được tổ chức ở đâu?

Theo như dự đoán, ASIAD 2022 có thể sẽ được tổ chức tại Hàng Châu – Trung Quốc. Sau Bắc Kinh và Quảng Châu thì Hàng Châu sẽ là thành phố thứ 3 của Trung Quốc đăng cai Thế vận hội thể thao Châu Á.

ASIAD 2022 duoc du doan to chuc tai Hang Chau - Trung Quoc
ASIAD 2022 được dự đoán tổ chức tại Hàng Châu – Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia rất có tiềm lực trong việc tổ chức các giải đấu lớn, được biết họ sẽ dành ra 44 địa điểm để phục vụ cho kỳ đại hội ASIAD sắp tới, trong đó bao gồm 30 nơi ở trung tâm thành phố, 10 địa điểm đang trong quá trình xây dựng và 4 nơi khác đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

Ngoài ASIAD thì Olympic cũng là một giải đấu được nhiều người hâm mộ ngóng chờ. Giải đấu Olympic 2020 tổ chức ở Tokyo đã thu hút rất nhiều quốc gia tham dự. Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết tới đây

Trên đây là một số thông tin chính về Đại hội thể thao Châu Á. Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được giải ASIAD là gì hay ASIAD cup là gì cũng như biết được những thành tích mà Việt Nam đã có được trong kỳ ASIAD 2018 vừa qua.