Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông và các nguyên tắc cơ bản cần biết

bài tập cờ vua

Chúng ta không quá xa lạ với hình ảnh bàn cờ vua trắng đen truyền thống. Nhưng ít ai trong chúng ta để ý tới bàn cờ vua có bao nhiêu ô. Mỗi ô vuông trong bàn cờ vua sẽ có các nguyên tắc đặc trưng. Vậy bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông?

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông?

Những người thông thạo cờ vua và chuyên chơi cờ vua sẽ không quá xa lạ với môn thể thao này. Tổng cộng các ô vuông trên bàn cờ vua là 64 ô vuông. Trên bàn cờ sẽ có hai màu quân cờ để dễ dàng phân biệt. Thường thì các quân cờ sẽ có hai màu trắng đen, có bàn cờ có màu sắc khác tùy cách thiết kế.

Chiêm ngưỡng bàn cờ vua đẹp nhất thế giới với những màu sắc vô cùng ảo diệu ở bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Tổng cộng các ô vuông trên bàn cờ vua là 64 ô vuông
Tổng cộng các ô vuông trên bàn cờ vua là 64 ô vuông

Bàn cờ ngày càng đa dạng nhiều loại để hợp với sở thích và đối tượng người dùng. Bạn cần nắm rõ luật chơi và cách chơi cờ vua để hiểu hơn về các loại quân, nên tập bài tập chơi cờ vua để nâng cao kiến thức, giúp đầu óc linh hoạt hơn. Trên bàn cờ sẽ có 32 quân tương ứng với 32 khoảng trống.

Chiến thắng đối thủ một cách nhanh chóng với các bài tập cờ vua 2 nước chiếu hết nhé!

Nhiệm vụ mà người chơi cần làm là tìm cách để chiếu tướng giành chiến thắng. Một là chơi hết nước cờ, hai là chiếu tướng theo nước đôi để chiếu tướng giành thắng cuộc. Nhưng chiếu tướng theo nước đôi sẽ khó hơn và cần kỹ năng nhiều hơn.

Những nguyên tắc cơ bản trong việc chơi cờ vua

Việc nắm rõ các luật chơi cờ vua và các nguyên tắc cơ bản là rất cần thiết đối với việc giành chiến thắng hay không. Cụ thể bạn cần phải nắm rõ các nguyên tắc cơ bản sau:

Tầm quan trọng của khu vực trung tâm

Khu vực trung tâm rất quan trọng, bốn ô vuông giữa bàn cờ là trung tâm. Các ô vuông cạnh ô trung tâm là nơi mở rộng. Khi quân cờ đưa tới khu vực này cần được kiểm soát kỹ lưỡng từng đường đi nước bước. Mắt khác, bạn có thể phải chịu các đòn phản công bất cứ lúc nào với nhiều tình huống bất ngờ.

bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông
Khu vực trung tâm rất quan trọng, bốn ô vuông giữa bàn cờ là trung tâm

Sức mạnh của khu vực trung tâm này cũng tăng lên đáng kể, vì thế bạn cần tận dụng sức mạnh đó. Cánh vua, cánh hậu là hai điểm yếu trí mạng trên bàn cờ. Khu vực trung tâm này tấn công sang hai cánh sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn. Những vị trí này cần phát huy tối đa phương án phòng thủ để đối phương không đánh bại mình.

Có thể nói vị trí này vừa mang tới nhiều lợi ích và thế mạnh nhưng nó cũng ngược lại. Tất cả đường đi nước bước của đối thủ bạn cần phải thật cẩn trọng.

Các nguyên tắc cơ bản từ chiếm, phát triển quân trung tâm

Khu vực trung tâm quan trọng nên bạn phải nắm vững vị trí đó. Mục đích nguyên tắc này là tăng sức mạnh cá nhân cho các quân cờ. Phương pháp suy yếu lực lượng đối thủ ở vị trí này cũng là phần quan trọng nếu bạn biết cách tận dụng. Khi đã bảo toàn được vị trí của mình cần phát triển quân ngay.

Khu vực trung tâm quan trọng nên bạn phải nắm vững vị trí đó
Khu vực trung tâm quan trọng nên bạn phải nắm vững vị trí đó

Hãy ưu tiên phát triển quan tượng và quân mã để hai quân này bảo vệ cho vua thật tốt với các bước đi linh hoạt. Cần phá bỏ hàng rào phòng ngự quân bài nhằm mục đích tạo điều kiện mở lối chiến thuật nước đội. Vì thế, bạn cần nắm rõ các quy tắc của khu vực trung tâm này nhằm tạo nên nước chiếu ăn hết đối thủ giành chiến thắng.

Chiếm không gian quân và bảo vệ vua

Khi chơi cờ vua việc xây dựng thành và bảo vệ lực lượng cũng như bảo vệ vua hết sức quan trọng. Xây thành và nhập thành vẫn chưa đủ, điều bạn cần làm là tạo dựng phương pháp bảo vệ thật chu toàn. Phương pháp thích hợp và cũng là điều mà tất cả các người chơi cần nắm được là chiếm không gian. Một không gian càng lớn, càng rộng thì cơ hội càng tốt.

Vị trí giữa quân giúp bạn dễ sắp xếp bố trí các quân hơn. Các quân tấn công lên đối phương dễ dàng. Không chỉ vậy, việc phòng ngự cũng như bố trí khu vực trung tâm và hàng dưới sẽ dễ dàng hơn. Chơi cờ vua mà không biết cách chiếm không gian thì bạn chơi cũng như không.

Nên việc chiếm lấy không gian của mình cũng giống với việc bạn chiếm được nhiều đất đai hơn dành cho nhà vua. Đất đai càng rộng lớn và bội thu thì khả năng giành chiến thắng càng lớn hơn.

Qua bài viết trên của apkcorn.com bạn đã biết được bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông cùng các nguyên tắc chơi cờ vua. Nếu yêu thích môn thể thao trí óc này hãy chăm chỉ tập luyện mỗi ngày để đạt được kỹ năng tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *