Bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế dùng trong thi đấu chuyên nghiệp

bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế

Ngày nay, trò chơi cờ vua quốc tế là một bộ môn thể thao trí tuệ đang được rất nhiều người ưa thích từ trẻ em đến người lớn đều có thể chơi được. Tuy nhiên, trước khi tập chơi đòi hỏi phải tìm hiểu kỹ hơn về bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế hiện nay được thiết kế như thế nào? Vậy nên, hãy cùng http://apkcorn.com theo dõi ngay bài viết sau đây để biết được chi tiết hơn về bàn cờ vua chuẩn quốc tế nhé.

Ký hiệu và tên các quân cờ trong bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế

Trước khi bắt đầu một ván đầu cờ vua, việc tìm hiểu kỹ về bàn cơ vua chuẩn quốc tế, các quân cờ và việc nhớ tên của chúng rất quan trọng.

Quân nhỏ nhất trong một bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế là Tốt, đây là một trong những quân cờ rất dễ đề nhận biết vì trong một bộ sẽ có 8 quân Tốt giống hệt nhau. Tiếp theo đến quân cờ có hình “tòa thành thu nhỏ” chính là quân Xe, một trong những quân cờ giữ vị trí quan trọng giúp tiêu diệt các quân cờ khác trong thi đấu.

Hình dáng và tên gọi các quân cờ trong bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế
Hình dáng và tên gọi các quân cờ trong bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế

Ngoài ra, quân có hình con đầu ngựa chính là quân Mã rất dễ dàng để có thể nhận biết trong một bộ cờ vua. Quân cờ được thiết kế với hình dáng tượng đối giống với quân Tốt là chính là quân Tượng, nhưng hình dáng to và cao hơn quân Tốt.

Và hai quân còn lại vô cùng quan trọng trong bộ cờ vua tiểu chuẩn quốc tế chính là Hậu và Vua. Với quân Hậu sẽ có vương miệng nữ hoàng bên trên, đối với quân Vua sẽ có hình thánh giá phía bên trên.

Việc tìm hiểu cách xếp bàn cờ vua là rất cần thiết. Nếu bạn biết cách xếp các quân cờ trong cờ vua ở những nước đi khác nhau bạn sẽ dễ giành chiến thắng

Cách sắp xếp các quân cờ trong bộ cờ vua chuẩn quốc tế

Theo luật cờ vua, đối với bàn cờ vua chuẩn quốc tế bao gồm 64 ô vuông tương ứng với 32 ô trắng và 32 ô đen được thiết kế xen kẽ nhau. Ngoài ra, tương ứng với bàn cờ cũng sẽ có 32 quân cờ bao gồm các quân cờ đã kể trên, mỗi bên sẽ được chia thành 16 quân.

Sắp xếp quân cờ trong bàn cờ vua chuẩn quốc tế theo đúng thứ tự vị trí
Sắp xếp quân cờ trong bàn cờ vua chuẩn quốc tế theo đúng thứ tự vị trí

Khi nhìn vào bàn cờ vua tiêu chuẩn quốc tế sẽ được đánh dấu rất dễ hiểu, đối với số từ 1 – 8 là hàng của bàn cờ, còn từ A – H sẽ là cột của bạn cờ.

Đối với việc sắp xếp các quân cờ trong trò chơi cờ vua quốc tế thì quân Tốt màu trắng phải được sắp xếp ở hàng 2, còn phía quân tốt của bên màu đen sẽ phải được xếp ở hàng 7 theo một hàng ngang nhất định.

Ngoài ra, ở hai ô ngoài cùng A và H thì phải sắp xếp quân Xe tương ứng với màu sắc quân cờ của mỗi bên. Kế đến là hai ô B và G tương ứng cho 2 quân Mã, tới ô C và F sẽ là 2 quân Tượng và quân Hậu sẽ nằm ở ô D và quân Vua luôn luôn phải được đặt ở ô E.

Các cách di chuyển các quân cờ trong thi đấu cờ vua

Sau khi biết được các ký hiệu trên bàn cờ vua, hiểu được các ký tự và ký hiệu của các quân cờ thì bước tiếp theo cần phải tìm hiểu chính là các cách di chuyển của những quân cờ trong bàn cờ vua tiêu chuẩn như thế nào?

Mỗi quân cờ vua sẽ di chuyển theo một vị trí khác nhau
Mỗi quân cờ vua sẽ di chuyển theo một vị trí khác nhau

– Quân Vua: Quân Vua là quân có quyền lực nhất, nên chỉ có thể di chuyển duy nhất trong một ô và theo đường chéo, đường thẳng trong bàn cờ. Trên đường đi của quân Vua nếu có bất cứ quân cờ của đối phương tại đường đi đó thì Vua có thể ăn được quân cờ đó.

– Quân Xe: Đối với quân cờ này sẽ di chuyển theo đường thẳng có thể là hàng hoặc cột ở những ô cờ còn trống, nhưng không thể vượt qua ô cờ nếu có quân cờ khác đang đứng ở đó.

– Quân Tượng: Quân cờ này sẽ được di chuyển theo đường chéo mà không bị giới hạn nhưng trừ trường hợp có quân cờ khác đang đứng tại ô cờ cần đến. Ngoài ra quân Tượng có thể đến chiếm ô cờ mà quân cờ đối thủ đang chiếm giữ theo tư duy chơi cờ của mỗi người.

– Quân Hậu: Đây được xem là quân cờ có những nước đi linh động nhất, hoặc quyền lực nhất bởi nó có thể di chuyển được ở bất cứ đường đi nào từ đường thẳng, đường chéo mà không bị giới hạn số lượng ô cờ. Đây được xem là cách đi kết hợp giữa quân Tượng và quân Xe.

– Quân Mã: Quân cờ này chỉ có thể di chuyển theo hình chữ L bao gồm 4 ô cờ duy nhất mới có thể tiến đến ô cờ của đối thủ đang chiếm giữ hoặc ô cờ trống.

– Quân Tốt: Quân cờ này thường được di chuyển đầu tiên khi đấu cờ vua, đường đi của nó thường sẽ đi 2 ô thẳng về phía ô cờ trống phía trước ở nước đầu tiên. Còn các nước cờ sau sẽ chỉ di chuyển được 1 ô và không thể chiếm được các quân cờ trên đường đi thẳng, nó chỉ ăn quân cờ khác ở phía chéo trước mặt.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu được rõ hơn về những quy định ở bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế hiện nay. Hãy cùng nghiên cứu, ghi nhớ và áp dụng để giúp quá trình chơi và thi đấu đúng kỹ thuật và đúng luật nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *