Cách chạy bền và bí quyết giúp dẻo dai đến hết quãng đường

cách chạy bền

Chạy bền là môn thể thao có từ lâu đời bắt nguồn từ bộ môn điền kinh. Chạy bền đòi hỏi sức lực khỏe khoắn và độ dẻo dai từ người chạy. Phương pháp chạy bền đúng cách luôn là điều mà người chạy quan tâm cần nắm được. Mỗi vận động viên sẽ có cho mình những bí quyết chạy bền lâu, không mệt. Vậy cách chạy bền dài như thế nào?

Hướng dẫn cách chạy bền đúng kỹ thuật không bị mệt

Cách chạy bền hiệu quả làm sao để không mệt hay làm thế nào để có thể lực tốt luôn là điều người thi đấu quan tâm. Cách để chạy nhanh trong chạy bền tốt cần đảm bảo đúng kỹ thuật chạy với các bước khởi động, xuất phát, tăng tốc, về đích như sau:

Khởi động trước khi chạy bền

Cách chạy bền không bị mệt, giữ sức khi chạy bền hay bất cứ môn thể thao nào khác bạn cần khởi động trước khi chạy. Việc khớp động rất quan trọng giúp người chạy, vận động viên giảm được tình trạng căng cơ. Các bài tập khởi động nâng cơ đùi, ép cơ gối, khởi động khớp chân, tay, khớp vai, ngồi căng cơ, kéo giãn cơ, nghiêng người, ép thẳng,…

cách chạy bền
Khởi động trước khi chạy bền

Ngoài ra, nếu muốn cách chạy bền không mệt bạn cần làm nóng cơ đùi, lườn, lưng và bụng cũng rất quan trọng. Khi khởi động xong bạn cần để chân tay của mình được thả lỏng và hít thở thật thoải mái, điều hòa nhịp nhàng. Quá trình khởi động giúp bạn dễ dàng thích nghi với sức nặng đè lên đôi chân khi chạy.

Xuất phát

Cách chạy bộ không mệt là bạn cần phải xuất phát trong thi đấu. Mỗi vận động viên được học cho mình những hiệu lệnh như tiếng còi xuất phát cần thực hiện đúng hiệu lệnh như sau:

Tiến hành xuất phát
Tiến hành xuất phát

Bước 1: Vạch xuất phải ngồi xổm sao cho chân trước chân sau.

Bước 2: Vận động viên nghe hiệu lệnh sẵn sàng nhổm người lên, tay chống về trước rồi vươn người lên trước để sẵn sàng chạy.

Bước 3: Khi hiệu lệnh dứt cần bắt đầu chạy, bạn chạy để lấy đà tốt thì không nên ngẩng cao quá, chạy thật bức tốc về trước.

Về cách chạy không mệt hay cách giữ sức khi chạy bền thì trong quá trình xuất phát đóng vai trò quan trọng giúp người vận động viên điều chỉnh được sức mình trong vòng chạy. Việc xuất phát đúng kỹ thuật giúp bạn không mất nhiều thời gian điều chỉnh cơ thể và nhịp chạy. Xuất phát lỗi khiến phần đà bị hạn chế. Dù không chạy bền trong thi đấu nhưng khi khởi động xong cần bắt đầu chạy thật nhẹ nhàng rồi tăng tốc dần dần.

Tăng tốc

Để quá trình chạy bền được dẻo dai và lâu hơn bạn cần điều hòa nhịp thở sao cho thật nhịp nhàng. Việc hít thật sâu rồi thở ra để lượng khí oxy cung cấp cho cơ thể. Trong khi chạy bạn không nên vung tay quá mạnh, tránh mất sức. Bạn không nên chạy quá nhanh, cũng không nên quá chậm làm mất thời gian.

Tăng tốc trong quá trình chạy bền
Tăng tốc trong quá trình chạy bền

Khi chạy bền nhiều vòng sẽ mất rất nhiều thời gian, nên để tránh mất sức bạn cần xác định rõ tốc độ để tăng tốc sớm về đích. Việc bứt tốc độ cần tuân theo điều hòa nhịp độ chạy, hơi thở ra sao để tránh mất sức.

Về đích

Tăng tốc để về đích là việc bạn tăng tốc, giữ nhịp chạy hiệu quả mới có thể vượt qua đối thủ. Bạn cần thả lỏng cơ thể bằng việc ngồi xuống hay nằm, tránh nhồi máu cơ tim.

Khi bắt đầu về đích khi còn quá nhiều đối thủ sát bên cạnh đòi hỏi cần phải thực hiện thêm khả năng tăng tốc để về đích thắng lợi. Đồng thời cần phải kết hợp với sự nhanh nhẹn để đảm bảo sự an toàn cho đến khi kết thúc cuộc thi đấu.

Thường xuyên chạy bền để tăng sức bền

Cái gì cũng cần có quá trình tập luyện để nâng cao khả năng cho bản thân. Và chạy bền cũng vậy, cần thường xuyên tập luyện để tăng sức bền cho cơ thể vận động viên. Mới ban đầu bạn cần lên kế hoạch tập luyện cho bản thân với các vòng chạy nhỏ, nếu quá mệt có thể chuyển chạy nhanh rồi điều chỉnh nhịp thở sau.

Cứ như thế để làm quen với nhịp thở cùng tốc độ của bản thân, nên hạn chế đi bộ. Ngoài ra, bạn cần cung cấp nước để tránh tình trạng mất nước. Cần cố gắng tăng tốc để về đích thì nhịp tim rất quan trọng. Nếu cơ thể mắc các bệnh về tim, vách ngăn tim, tiểu đường,.. cần chú ý.

Những chia sẻ về cách chạy bền dẻo dai trong quảng đường dài đã được apkcorn.com tổng hợp qua bài viết trên. Bạn cần nắm vững cho mình những kỹ năng cần thiết nhất để có thể rèn luyện sức bền, nhịp thở, tốc độ chạy,,.. Mong rằng những chia sẻ trên về kỹ năng chạy bền sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *