Hướng dẫn cách đánh cờ vua từ tay mơ biến thành cao thủ

cách đánh cờ vua

Cờ vua đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên việc biết đến bộ môn này là một phần, việc chơi bộ môn này lại là phần khác. Nếu như bạn đang muốn tham gia vào bộ môn này, thì hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản, sau đó mới dần nâng cao được kỹ năng cá nhân. Sau đây, apkcorn.com sẽ giới thiệu đến các bạn cách đánh cờ vua hay mà bạn nên luyện tập.

Cách đánh cờ vua cơ bản và nhưng quân cờ cần nhớ

Để có được thành tích tốt trong mỗi ván cờ, điều đầu tiên mà các bạn phải hướng tới đó là cách đi quân cờ vua và ăn quân trong cờ vua. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách chơi cờ vua căn bản hay hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi được nhiều người áp dụng.

Cách đánh cờ vua giỏi và hay trước hết cần phải ghi nhớ các quân cờ
Cách đánh cờ vua giỏi và hay trước hết cần phải ghi nhớ các quân cờ

Quân tốt – Pawn

Cách đi tốt trong cờ vua tưởng như rất dễ nhưng phải có toan tính mới mang lại thành công cho bạn. Quân tốt là quân cờ được nhiều người bỏ ngỏ trong ván cờ, bởi vì quân tốt là quân nhỏ nhất và có sức mạnh ban đầu hơi kém. Trên bàn cờ sẽ có 8 quân tốt, thong thường tốt sẽ là quân đi trước.

Để đánh cờ vua được tốt, bạn không thể bỏ qua các thế cờ vua hay của chúng tôi.

Quân tốt trong cờ vua sẽ chỉ có sự lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước cho đến khi nào bước tới cuối bàn cờ mới được thăng hạng thành những quân khác. Quân tốt sẽ chỉ được di chuyển về phía trước 1 ô, trong lần di chuyển đầu tiên của nó là 2 ô. Quân tốt có thể tiến chéo để ăn quân đối thủ.

Quân Xe – Chariot, Rook

Quân xe là quân có hình dạng trông giống 1 tòa tháp và nó có cách di chuyển linh hoạt hơn quân tốt. Cách chơi cờ vua cơ bản quy định, quân xe có thể di chuyển theo hướng tiến lùi, sang ngang bất cứ khi nào muốn.

Cách đi các quân cờ vua đều sẽ khác nhau, vì vậy quân xe sẽ có thể di chuyển từ 1 đên 7 ô miễn là không có vật cản. Cách nhập thành trong cờ vua cũng chịu ảnh hưởng 1 phần từ cách di chuyển của quân xe.

Quân Mã – Knight

Trong cách chơi cờ vua nâng cao quân Mã thường được sử dụng như một quân sang tạo nhất trên bàn cờ. Những nước cờ hay đều được bắt nguồn từ chính quân Mã, đôi khi bạn sẽ bị Mã dồn tới hết nước đi mà không biết. Quân Mã rất cơ động, bạn có thể di chuyển mọi phía hai ô vuông và sau đó là di chuyển tiếp 1 ô vuông vuông góc với 2 ô kia. Hay hình dung ra là quân Mã di chuyển theo hình chữ L.

Trong cách chơi cờ vua nâng cao quân Mã thường được sử dụng như một quân sang tạo nhất trên bàn cờ
Trong cách chơi cờ vua nâng cao quân Mã thường được sử dụng như một quân sang tạo nhất trên bàn cờ

Cách chơi giỏi cờ vua sẽ một phần chịu ảnh hưởng trong cách điều động quân Mã, quân Mã có thể tấn công các quân khác mà không sợ bị ăn lại. Vì vậy, cách đánh cờ vua giỏi tương ứng với cách điều động quân Mã.

Quân Tượng – Bishop

Quân Tượng sẽ mang tới sức mạnh trong khi khai cuộc ván cờ, nó có thể kìm hãm quân tốt và giải phóng đường đi cho các quân khác. Trong cách chơi cờ vua hay người ta thường dung tượng để đỡ cho quân Vua.

Trong hướng dẫn chơi cờ vua, quân Tượng sẽ được di chuyển chéo theo bất kỳ hướng nào miễn là không có quân nào cản đường. Quân tượng sẽ không được linh hoạt hơn quân mã khi bị cản đường, nó có thể ăn bất kỳ quân nào trên các bước đi.

Quân Hậu – Queen

Cách chơi cờ vua hay nhất hay những nước cờ vua hay sẽ chịu ảnh hưởng từ chính cách điều động quân Hậu, quân Hậu sẽ có thể di chuyển giống quân xe và quân tượng. Đối với cách chơi cờ vua giỏi nhất, người ta sẽ dung quân hậu để bắt những quân cờ quan trọng của đối phương.

Tìm hiểu thêm cách chơi cờ vua trên messenger tại nhà của chúng tôi nhé!

Quân Vua – King

Trong cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu, quân Vua sẽ là nhân vật quan trọng nhất. Dạy cách đánh cờ vua chính là cách di chuyển Vua sao cho không để bị bắt, quân vua có thể di chuyển mọi phía với 1 ô. Cách nhập thành cờ vua sẽ giúp quân vua di chuyển 3 ô và đổi chỗ cho quân xe.

Cách đánh cờ vua từ tay mơ thành cao thủ

Để có được kỹ năng chơi cờ vua tốt hay cách đi cờ vua giỏi và thành cao thủ, các bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm sau:

Cần tuân thủ các quy tắc cơ bản trong luật thi đấu cờ vua
Cần tuân thủ các quy tắc cơ bản trong luật thi đấu cờ vua
  • Nắm rõ luật chơi cờ vua
  • Tham gia vào các câu lạc bộ cờ trong khu vực
  • Nắm được giá trị của các quân cờ
  • Luôn phát triên các quân tượng và quân mã
  • Hiểu phong cách đánh cờ của bản thân

Hướng dẫn chơi cờ vua giỏi ở trên mà chúng tôi vừa mang tới cho bạn đọc hy vọng sẽ giúp đỡ cho các bạn được phần nào đó. Chúng ta hãy cùng nhau tập luyện để trở thành những cơ thủ giỏi trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *