[Góc giải đáp] Cách làm thủ môn giỏi như siêu sao thế giới

cach lam thu mon gioi

Trong một đội bóng, thủ môn là vị trí có vai trò quan trọng, là phòng tuyến bảo vệ cuối cùng của khung thành. Bởi thế mà yêu cầu với vị trí thủ môn cũng cao hơn, cả về chuyên môn, thể lực lẫn bản lĩnh cá nhân. Bạn yêu thích môn bóng đá, có ý định trở thành 1 thủ thành xuất sắc? Vậy thì cùng apkcorn.com theo dõi hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi dưới đây nhé!

Luyện khả năng giao tiếp, điều khiển đội hình, phòng thủ

Nhiều người nghĩ rằng, kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là quan trọng nhất. Nhưng trong bóng đá hiện đại và chuyên nghiệp ngày nay thì hơn thế nữa, bạn cần có khả năng quan sát, giao tiếp tốt và điều khiển hàng phòng ngự. 

Trên sân đấu, thủ môn cũng là vị trí ít di chuyển nhất, có thể quan sát cục diện trận đấu cũng như các tình huống xảy ra trên sân tốt nhất. Nên nếu quan sát tốt và nhạy bén, bạn sẽ sớm cảm nhận được tình huống nguy hiểm và chuẩn bị phòng ngự tốt.

ki thuat bat bong
Thủ môn là người điều khiển hàng phòng ngự

Để điều khiển tốt hàng phòng ngự thì nhất định thủ môn có kỹ năng giao tiếp tốt với đồng đội, kịp thời điều chỉnh khi hậu vệ đứng sai vị trí, hay tiền đạo đối phương lọt vào vùng nguy hiểm. Chắc chắn nếu đảm nhiệm tốt nhiệm vụ tuyến phòng ngự này, người thủ môn sẽ trở nên đáng tin cậy, tạo sự yên tâm cho tuyến tấn công.

Cách làm thủ môn giỏi cần luyện sự tập trung cao độ 

Với bóng đá 7 người thì thủ môn có tần suất gặp bóng cao hơn, còn sân 11 người thì vị trí thủ môn có khá nhiều thời gian quan sát trận đấu. Tuy nhiên, dù trên bất cứ sân đấu nào, thủ môn cũng không được phép lơ là, bởi luôn có sự bất ngờ.

huong dan lam thu mon
Tập trung giúp phán đoán và bắt bóng chính xác

Dù ở thời điểm nào của trận đấu, thủ môn cũng phải giữ được sự tỉnh táo, cùng tâm lý vững vàng, tập trung vào độ chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, nguy hiểm nhất có thể xảy ra. 

Tiểu sử và sự nghiệp thi đấu của người gác đền vĩ đại thế giới Oliver Kahn: https://en.wikipedia.org/wiki/Oliver_Kahn

Mặc dù hỗ trợ vào vệ khung thành luôn có hàng rào phía trước, nhưng nếu đồng đội để mất bóng, thì rất nhanh chóng đối thủ đã đe dọa ghi bàn. Tình huống bất ngờ mà thủ môn không làm chủ được, không phán đoán tốt để kịp di chuyển hỗ trợ đồng đội thì bàn thua là điều dễ xảy đến.

Bởi thế, luyện tập sự tập trung cao độ là điều đầu tiên khi tập làm thủ môn. Theo nhiều nghiên cứu, một thủ môn tập trung tốt có thể hiểu được kỹ thuật đánh lạc hướng của đối thủ thông qua di chuyển, đổi vị trí góc sút hay chân sút,… Việc cản phá đường bóng cũng trở nên dễ dàng hơn.

tap lam thu mon
Lòng dũng cảm cũng là tố chất cần có của thủ môn

Luyện tập sự dũng cảm

Cách làm thủ môn giỏi thì tố chất tiên quyết phải có là sự dũng cảm, không sợ bóng. Ngoài những tình huống bóng thông thường, đối thủ có thể dùng toàn lực sút bóng với tốc độ vô cùng nhanh, để vượt qua mọi hàng phòng thủ tới khung thành. 

Thủ môn được phép dùng toàn bộ bộ phận trên cơ thể để cản phá bóng trong vùng cấm. Mặc dù có áo đấu, gang tay bảo vệ cơ thể song rất có thể trái bóng với tốc độ nhanh gây nguy hiểm đến người giữ thành. Cũng có lúc thủ môn còn phải dùng mặt để cứu nguy trong tình huống khẩn cấp.

ki thuat bat bong
Thủ môn không tránh khỏi những pha va chạm 

Ngoài ra, việc thủ thành sợ hãi hay hoảng loạn trong tình huống nguy hiểm sẽ càng lộ ra nhiều khe hở. Nắm bắt tình huống càng kém hơn, đối phương càng dễ tận dụng và ghi bàn thắng. Do đó, nếu bạn không đủ dũng cảm chịu đau, với những tình huống tranh chấp thì rất khó hoàn thành tốt nhiệm vụ thủ thành.

Khả năng bật nhảy, bay người

Khung thành có diện tích rất lớn, do đó dù thủ môn có thể hình tốt cũng rất khó kiểm soát hết các vùng khung thành. Đối thủ thường sút bóng ở những vị trí thành xa, nên thủ môn cần ngả bay theo hướng bóng, cố hết sức cản phá bóng lọt vào khung thành. Vì thế, thủ môn cũng cần có kỹ năng bật nhảy tốt, lực đạp nhanh mạnh, sẵn sàng đón bóng từ chân đối phương.

Luyện kỹ thuật phát bóng

Cách làm thủ môn sân mini hay bóng đá chuyên nghiệp thì kỹ thuật phát bóng cũng là kỹ năng cần luyện tập. Chuyền bóng, phát bóng tốt cho đồng đội sẽ tạo đường bóng thuận lợi, tạo cơ hội ghi bàn cho tuyến trên.

ki thuat bat bong
Kỹ thuật bắt bóng vô cùng quan trọng

Rèn luyện kỹ thuật bắt bóng

Có lẽ, kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là quan trọng nhất, cần luyện tập lâu dài trở thành phản xạ tự nhiên. Phán đoán tình huống tốt, thủ môn giỏi cũng cần có kỹ thuật bắt bóng chính xác cao. Kỹ thuật này được chia thành 2 loại gồm kỹ thuật bắt bóng lăn và bắt bóng bổng.

Kỹ thuật bắt bóng lăn

  • Thủ môn cần luyện tập cách bắt gôn thắng chân và cách bắt quỳ gối chống 1 chân xuống đất.
  • Ở cách bắt bóng đầu tiên, thủ môn ở tư thế 2 chân song song, mũi chân hướng về phía trước, người hơi ngả về trước để chủ động, đồng thời khụy 2 gối.
  • Còn ở kỹ thuật bắt bóng quỳ gối chống 1 chân, thủ môn đồng thời khép chặt hai chân, hai tay tạo thành đường thẳng để giữ bóng chặt trước ngực. 

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Đây là kỹ thuật bắt gôn khó nhưng cũng cực kỳ quan trọng, yêu cầu thủ môn cần biết phán đoán và tính toán chính xác. Khi cần bắt bóng bổng, thủ môn bật nhảy 1 chân lên cao, đưa 2 tay về phía bóng để đón bắt. Đồng thời xòe lòng bàn tay để giữ bóng.

Như vậy, cách làm thủ môn giỏi gồm nhiều kỹ thuật cần tập luyện như kỹ thuật bắt bóng, phát bóng, cùng lòng dũng cảm, tập trung cao độ và phán đoán tình huống tốt. Chúc bạn luyện tập và trở thành thủ môn xuất sắc như mong muốn.

Tham khảo ngay danh sách các thủ môn của Manchester United xuất sắc nhất. Lấy thêm động lực luyện tập mỗi ngày để cải thiện khả năng chơi bóng của bản thân mình nhé!