Top 5 kỹ thuật bóng rổ cơ bản và đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Hướng dẫ cách qua người trong bóng rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao được rất nhiều người tham gia để rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Chúng không những giúp bạn phát triển thể lực, sức khỏe mà còn kích thước phát triển chiều cao hiệu quả. Để có thể chơi bóng rổ đúng cách, hãy cùng apkcorn.com tìm hiểu những kiến thức về các kỹ thuật bóng rổ cơ bản ở bài viết dưới đây:

Kỹ thuật đập và dẫn bóng chạy

Là một trong số những kỹ thuật cơ bản quan trọng nhất trong bóng rổ. Đập và dẫn bóng là các động tác không thể thiếu trước khi làm quen với bộ môn bóng rổ. Để thực hiện được các kỹ thuật này, bạn cần phải khởi động kỹ càng để tránh những chấn thương không mong muốn trong khi luyện tập.

Kỹ thuật đập bóng

Đập bóng là động tác quan trọng hàng đầu khi học môn bóng rổ. Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn cần bước một chân trước một chân sau, mắt nhìn về phía trước rồi gập người lại sao cho lưng thẳng với mặt sàn. Ban đầu khi làm quen, bạn có thể nhìn theo bóng để quen dần với nhịp đập của bóng. Khi đã quen dần, hãy thử không nhìn vào bóng và đập theo nhịp lên xuống đều đặn của bóng.

Lưu ý rằng tốc độ chuyền bóng càng nhanh càng tốt, không nên để bóng quá thấp hoặc quá cao vì như vậy bạn sẽ khó khăn trong việc điều tiết nhịp của bóng. Mỗi ngày kiên trì luyện tập động tác này thành thao để cơ thể luôn phát triển và nhanh chóng làm quen với các kỹ thuật bóng rổ khác.

Làm quen với kỹ thuật đập và dẫn bóng rổ
Làm quen với kỹ thuật đập và dẫn bóng rổ

Kỹ thuật dẫn bóng

Dẫn bóng cũng là một trong số các kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ. Khi bạn dẫn bóng đi về phía khung thành của đối phương sau khi đã thành thạo việc đập bóng tại chỗ hãy chuyển sang kỹ thuật dẫn bóng chạy. Lưu ý hãy luôn hướng mắt về phía trước khung thành của đối phương và kiểm soát đường đi của bóng.

Nếu như quan tâm đến bộ môn bóng rổ, kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn cũng là vấn đề đáng quan tâm của bạn. Quy định này dựa theo tiêu chuẩn của các giải đấu bóng rổ lớn như NBA và

Để thực hiện thành thạo động tác này, bạn hãy dẫn bóng thật nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát bóng tốt. Cụ thể động tác dẫn bóng đúng cách và hiệu quả như sau:

  • Đầu tiên hãy dùng tay tập đưa bóng qua lưng, chân của mình sao cho bóng không rơi xuống đất
  • Tiếp theo bạn hãy chuyền bóng qua lại bằng 2 hay qua lại ở trước mặt. Luyện tập cho đến khi nào kiểm soát được đường bóng không để chúng rơi xuống đất.

Cách bật cao trong bóng rổ

Bên cạnh động tác đập và dẫn bóng, kỹ thuật bật cao là động tác quan trọng nhất để có thể thi đấu tốt bộ môn bóng rổ. Để có thể bật cao trong các trận đấu bóng rổ, bạn cần phải thực hiện các bài tập để tăng sức bật như nhảy dây, Squat, bài tập xây dựng bắp chân, bài tập sử dụng cánh tay để lấy đà.

Các bài tập giúp tăng sức bật trong bóng rổ
Các bài tập giúp tăng sức bật trong bóng rổ

Trước tiên hãy đo sức bật của mình bằng cách đơn giản đó là đứng gần 1 bức tường hay giơ 1 cái cây giơ tay lên hết mức để đánh dấu lại. Sau đó hãy bật cao với tay vẫn giữ tư thế đó và đánh dấu lại điểm đó và so sánh với điểm đầu tiên bạn đánh dấu. Khoảng cách giữa 2 điểm đó chính là độ cao mà bạn có thể nhảy được ngay thời điểm đó.

Trong quá trình luyện tập, bạn nên đo thường xuyên để thấy sự khác biệt và làm động lực phấn đấu cho những lần bật sau bằng cách luyện tập các bài tập tăng sức bật hiệu quả hàng ngày.

Bạn đã biết cách chơi bóng rổ chưa. Cùng kèo nhanh học cách ném bóng rổ chuẩn xác nhất. Những bài viết cung cấp đầy đủ thông tin nhất. Tại đây cũng cung cấp cho bạn những cổng game bài đổi thưởng  chất lượng hàng đầu.

Cách ném bóng rổ

Ném bóng rổ là phương pháp tấn công phổ biến từ khoảng cách trung bình và xa đến rổ của đối phương. Đặc biệt kỹ thuật này vô cùng quan trọng với các tình huống ném phạt khi có lỗi. Các bước ném bóng rổ đúng cách như sau:

  • Bước 1: Hai chân song song rộng bằng vai sao cho hai mũi chân hướng về hướng ném. Lưu ý chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân, hạ gối và trọng tâm hạ thấp để vào chân nửa bàn chân trước. Tay ném rổ mở rộng tự nhiên và cầm bóng ở phía trên và tạy còn lại đỡ ở phía bên bóng. Mắt hướng về phía rổ.
  • Bước 2: Tiến hành ném rổ, lực ném được phối hợp từ dưới chân lên và bàn tay miết bóng.
  • Bước 3: Khi bóng rời tay giữ nguyên tư thế khoảng 2s để có được tư thế ném đẹp trên sân bóng.
Hướng dẫn cách ném bóng rổ đúng cách cho người mới chơi
Hướng dẫn cách ném bóng rổ đúng cách cho người mới chơi

Cách nhồi bóng rổ

Nhồi bóng là động tác cực kỳ quan trọng trong khi thi đấu bóng rổ. Tư thế chuẩn xác là hai đầu gối mở rộng ngang vai và luôn sẵn sàng di chuyển hai chân. Luôn để một chân trước một chân sau, không khóa cứng hai đầu gối. Đặc biệt không được bật bóng cao hơn eo để tránh mất bóng.

Cách nhồi bóng rổ cho người bắt đầu
Cách nhồi bóng rổ cho người bắt đầu

Lưu ý khi nhồi bóng qua người bạn hãy nhìn thẳng không nên quá chú ý vào bóng mà không kiểm soát được hướng đi của bóng.

Cách qua người trong bóng rổ

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ là kỹ thuật cá nhân đột phá nhằm thu hút và phá vỡ hàng phòng thủ của đối phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ném rổ ghi điểm.

Hướng dẫ cách qua người trong bóng rổ
Hướng dẫ cách qua người trong bóng rổ

Đầu tiên hãy khuỵu hai đầu gối và hạ trọng tâm sao cho thân người lao về phía trước nhưng lưng phải thẳng và mắt hướng về phía trước. Sử dụng các kỹ thuật cá nhân của mình để qua người đối phương và tiến hành ghi điểm. Qua người gồm có 3 kỹ thuật cơ bản sau đây:

  • Dẫn bóng chuyển hướng bóng
  • Dẫn bóng về một hướng và đảo hướng
  • Dẫn bóng hai chân

Mấu chốt của kỹ thuật này là tốc độ qua người đối phương để có thể chiếm ưu thế về đường bóng và dễ dàng ghi bàn vào rổ của họ.

Trên đây là các kỹ thuật bóng rổ cơ bản và đúng kỹ thuật cho người mới học chơi. Nếu như muốn tìm hiểu thêm các kỹ thuật khác cũng như theo dõi diễn biến và thời gian thi đấu bóng rổ, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Nguồn: Anh Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *