Cách xếp cờ vua nhanh và đúng vị trí trước khi bắt đầu

cách xếp cờ vua

Cờ vua là một trong ba môn cờ được giới trẻ hiện nay rất yêu thích, chính vì vậy những thông tin liên quan tới bộ môn này được nhiều người quan tâm. Một trong những yếu tố làm nên một ván cờ thành công đó chính là cách xếp cờ vua khi bắt đầu, điều này tuy rất đơn giản nhưng không thể bỏ qua.

Bàn cơ vua gồm những gì?

Để biết được cách sắp xếp các quân cờ vua đúng vị trí, chúng ta sẽ cần phải quan tâm tới bàn cờ vua. Một bàn cờ vua tiêu chuẩn sẽ bao gồm 8 hàng ngang và 8 cột dọc. Trong đó:

cách xếp cờ vua
Cần tìm hiểu kỹ hơn về bàn cơ vua trước khi sắp xếp

 

– 8 hàng ngang sẽ được ký hiệu bằng những con số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

– 8 hàng dọc sẽ được ký hiệu bằng những chữ cái a, b, c, d, e, f, g, h

Trong bàn cờ vua sẽ có tất cả 64 ô đan xen hai màu trắng và đen, một bàn cờ chuẩn sẽ có các ô ngoài cùng mang màu trắng.

Quân cờ và cách xếp cờ vua nhanh, đúng vị trí

Cách xếp bàn cờ vua sẽ chịu ảnh hưởng từ chính những quân cờ nằm trên bàn cờ vua. Vì vậy, chúng ta cần phải có những hiểu biết về quân cờ trước khi sắp xếp chúng được đúng vào vị trí.

Tìm hiểu thêm cách chơi cờ vua dễ thắng nhất, khiến bạn không cần mất nhiều thời gian để hạ gục đối thủ.

Cách xếp quân cờ

Khi bắt đầu một ván cờ vua, các bạn hãy tưởng tượng rằng đây là cuộc giao tranh giữa 2 đạo quân, trong đó bạn sẽ chỉ huy một đạo quân bất kỳ, quân trắng hoặc quân đen.

Cách xếp quân cờ trong khi thi đấu
Cách xếp quân cờ trong khi thi đấu

Một đạo quân mà bạn chỉ huy sẽ bao gồm 16 quân cờ, vì vậy cách xếp quân cờ vua phải được thực hiện đúng cách. Trong đó hai bên sẽ thay phiên nhau đi các nước và quân trắng sẽ được ưu tiên đi trước.

Cách sắp xếp bàn cờ vua

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về cách sắp xếp cờ vua, chúng ta sẽ phải nhận dạng được những quân cờ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ván đấu.

Cách sắp xếp bàn cờ vua đúng chuẩn
Cách sắp xếp bàn cờ vua đúng chuẩn

– Quân xe: Các bạn có thể nhận biết quân cờ này dựa vào đặc điểm như một tòa lâu đài của nó. Mỗi một bên sẽ có 2 quân xe và vị trí của nó được đặt tại hai góc của bàn cờ.

– Quân mã: Đây là quân cờ rất dễ hình dung khi mang hình dáng của đầu ngựa. Hai bên cũng sẽ có 2 quân mã để chỉ huy và vị trí của nó nằm ở cạnh quân xe.

– Quân tượng: Đây là quân cờ được hình dung dưới dạng quân voi với cái vòi ở trên đầu. Mỗi bên cũng sẽ có 2 quân tượng và được sắp xếp ở vị trí liền kề với quân mã.

– Quân vua: Đây là nhân vật quan trọng nhất trong các bàn cờ, quân vua sẽ có một hình chữ thập được đặt ở trên đầu. Đây cũng chính là biểu tượng của một người mang quyền lực cao nhất, mỗi bên sẽ có duy nhất một quân vua. Vị trí của quân vua là nằm cạnh quân tượng, vua trắng sẽ nằm ở ô màu đen và ngược lại.

– Quân hậu: Đây là nhân vật quan trọng thứ hai bên cạnh quân vua, quân hậu sẽ có hình vương miện ở trên đầu. Mỗi bên cũng sẽ chỉ có 1 quân hậu và vị trí của quân cờ này sẽ được đặt cạnh quân tượng và quân vua.

– Quân tốt: Đây là những quân cờ được thiết kế đơn giản và bé nhất trên bàn cờ. Mỗi bên sẽ có 8 quân tốt và vị trí của chúng là được sắp xếp tại hàng thứ 2 phía trước các quân khác.

Cách để giành chiến thắng một ván cờ vua

Sau khi đã biết được cách xếp cờ vua nhanh và đúng vị trí, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách để chiến thắng một ván cờ vua.

Một bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế được quy định như thế nào? Tìm hiểu ở bài sau của chúng tôi nhé!

Để chiến thắng một ván cờ vua, bạn cần phải bắt được quân vua của đối phương và đối thủ phải không có cách để hóa giải. Nếu như bạn chiếu được tướng của đối phương mà trong lượt tiếp theo đối phương vẫn có nước đi khác, đấy chỉ là chiếu tướng.

Khi bạn bắt được vua, bạn phải nói chiếu tướng, đây là điều bắt buộc trong các ván cờ. Khi bị chiếu tướng, hãy đưa quân vua tới một vị trí an toàn để tránh bị chiếu dẫn đến hết cờ.

Bên cạnh đó, các bạn cần phải loại bỏ những quân cờ khác của đối thủ trên bàn cờ, điều này sẽ giúp các bạn có được lợi thế khi chơi cờ.

Trên đây apkcorn.com tổng hợp cách xếp cờ vua nhanh và đúng vị trí trước khi bắt đầu, hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có được sự tự tin khi tham gia vào một ván cờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *