Chạy việt dã là gì? Phương pháp rèn luyện thể lực để chạy việt dã

chạy việt dã là gì

Chạy việt dã là gì? Có lẽ bạn chưa bao giờ nghe tới cái tên này, hoặc nghe rồi nhưng khá mơ hồ. Bởi môn thể thao này khá mới và ít có mặt trong các trận thi đấu thể thao quốc tế. Cùng tìm hiểu thông tin về bí quyết chạy việt dã qua bài viết sau?

Chạy việt dã là gì?

Chạy việt dã là môn thể thao chạy bộ đông người phải vượt qua các chướng ngại vật trong môi trường tự nhiên. Thường thì người chơi sẽ phải băng qua các đồi núi, đồng bằng, thành phố hay rừng sâu. Môn thể thao này không có trong nội dung thi đấu điền kinh, nó chỉ tổ chức độc lập.

Tìm hiểu thêm các kỹ thuật chạy việt dã không mệt tại đây.

chạy việt dã là gì
Chạy việt dã là môn thể thao chạy bộ đông người phải vượt qua các chướng ngại vật

Đó cũng là lý do vì sao mà rất nhiều người chưa nghe qua cái tên này cũng như mơ hồ về nó. Chạy việt dã giúp người chơi nâng cao sức khỏe cộng đồng, tăng sức bền, dẻo dai hơn. Đặc biệt là những người ít vận động nên tham gia môn thể thao này. Phong trào chạy việt dã diễn ra nhằm nâng cao ý thức người dân về y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, từ thiện,…

Khác với chạy tiếp sức 4x100m, chạy việt dã đòi hỏi sức bền của các vận động viên nhiều hơn là các bước chạy dài?

Phong trào chạy việt ra ra đời năm 1959, nhưng gần đây môn thể thao này mới phát triển mạnh, thu hút nhiều người. Cự ly thi đấu môn chạy này là 5km trở lên, loại hình thể thao này hợp với các trẻ em, người lớn tuổi. Mức độ chạy thấp cho trẻ em sẽ là 5km. Người dân cự ly 10km hoặc 21km, đối với các vận động viên là 42km trở lên.

Bí quyết chạy việt dã giữ sức

Chạy bộ hay chạy việt dã đều tốt cho sức khỏe của cơ thể. Chạy kiểu này giúp cơ thể có được một sức khỏe tốt. Nhiều người có khả năng chạy bộ nhưng ít vận động sẽ có điều kiện thử sức mình. Để chạy việt dã có kết quả cao với quãng đường chạy dài bạn cần tới nhịp độ đều đặn, không chán nản.

Chạy bộ hay chạy việt dã đều tốt cho sức khỏe của cơ thể
Chạy bộ hay chạy việt dã đều tốt cho sức khỏe của cơ thể

Hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao với đế êm, ôm chân cùng trang phục thoáng mát. Nếu có thể, bạn hãy mang theo đồng hồ để luyện nhịp tim, bước chạy và khoảng cách, thời gian dạy của mình.

Chạy bộ không đòi hỏi tính kiên trì nhưng nếu không tập trung bạn sẽ khó có được kết quả tốt. Hãy kết hợp với bơi lội, đạp xe, thể dục để tăng sức bền. Nghe nhạc cũng là cách tập trung tốt. Đối với người mới bắt đầu chạy việt dã nên rèn cho bản thân tính tập trung.

Hãy hít thở một cách thật sâu bằng miệng để cơ thể có nhịp tim, giãn cơ tốt nhất. Tập luyện thể dục thể thao cần nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Trước khi chạy bạn cần biết khả năng của bản thân như thế nào. KHông nên cố gắng ép bản thân quá, đặc biệt là những người mắc bệnh tim.

Chiêm ngưỡng những cung điền kinh đẹp nhất Việt Nam qua ống kính của chúng tôi nhé!

Giải thi đấu chạy việt dã hấp dẫn nhất Việt Nam

Vào năm 2018, phong trào chạy bộ ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn. Ở các giải thi đấu tổ chức trên phạm vi cả nước thu hút nhiều vận động viên tham gia. Rất nhiều giải chạy báo Tiền Phòng với lịch sử gần 60 năm tổ chức được nhiều người biết đến. Năm 2018, giải này tổ chức ở Dak Lak quy tụ nhiều vận động viên tham dự.

Giải thi đấu chạy việt dã hấp dẫn nhất Việt Nam
Giải thi đấu chạy việt dã hấp dẫn nhất Việt Nam

Những giải đấu mới nổi lên được tổ chức ở các thành phố lớn. Nổi bật là ở HCMC Marathon năm 2018 thu hút 8000 người tham gia. Ở Hà Nội có giải half marathon tổ chức bởi những người thích chạy đường dài ở công viên Yên Sở, Long Biên marathon quận Long Biên,…

Ngoài ra còn có giải cộng đồng chạy quanh hồ Gươm. Ở Đà Nẵng với giải Ironman 10.3 với quy mô quốc tế. Không chỉ vậy, giải chạy việt dã còn có 59 quốc gia tham dự, cùng nhiều nội dung khác. Những địa chỉ khác như Quảng Ninh, Quảng Nam cũng có nhiều giải riêng không kém phần hấp dẫn.

Giải chạy việt dã địa hình đồi núi cần kể đến Vietnam Jungle Marathon tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Thanh Hóa. Giải thi đấu này thu hút 2000 vận động viên tham gia. Hoặc ở Tam Dao Marathon với địa hình xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Những chia sẻ về chạy việt dã là gì và bí quyết chạy việt dã đã chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin hữu ích về chạy việt dã qua các mục trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Chúc bạn luôn vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *