Hướng dẫn triển khai hiệu quả chiến thuật 4-1-2-3 FO4

chien thuat doi hinh 4123

Chắc hẳn đội hình 4123 đã không còn là cụm từ xa lạ với những người chơi FO4. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ và triển khai được một cách hiệu quả chiến thuật 4-1-2-3 FO4 này. Vậy hãy cùng apkcorn.com bài viết dưới đây đi tìm hiểu và phân tích chi tiết hơn về chiến thuật 4123 FO4 nhé.

Tổng quan về sơ đồ 4123 hay đội hình 4123

Khác với chiến thuật 424 truyền thống, điểm đặc biệt của đội hình 4123 chính là CF sẽ giữ vị trí tiền đạo trung tâm, 2 vị trí 2 bên do RF và LF đảm nhận thay vì RW và LW. Ngoài ra các vị trí còn lại vẫn sẽ giữ nguyên như thường.

Đội hình 4123 là gì?

chiến thuật 4123 FO4 này, nhiệm vụ chính của CF là làm thế nào có thể đưa được bóng sang xung quanh RF và LF nhiều hơn. Không giống như thông thường, CF sẽ phần lớn di chuyển quanh khu vực trung tâm chứ không tập trung vào tìm cơ hội xẻ nách đối thủ. 

Khi sử dụng đội hình 4123, cơ hội đối mặt 1 – 1 với thủ môn là không khó nếu biết cách sử dụng tốt LF và RF. Lúc này, LF và RF sẽ tập trung đưa bóng vào trung lộ, đồng thời tận dụng mọi cơ hội để phá tan hàng phòng ngự của đối thủ. 

chien thuat 4123 fo4 kha pho bien
Chiến thuật 4123 vô cùng phổ biến

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho bộ 3 tiền đạo tấn công dễ dàng hơn thì việc sắp xếp 2CM phía sau là hợp lý. Trong trường hợp bị đối thủ tấn công hay phản công thì 4 hậu vệ và 1 tiền vệ phòng ngự vẫn có thể kịp thời đưa ra phương án phòng ngữ phù hợp. Có thể thấy, nếu biết cách sắp xếp và thiết lập đội hình 4123 thì việc đối mặt với thủ môn đội bạn là hoàn toàn có thể xảy ra.  

Ưu điểm

Với số lượng cầu thủ tham gia tấn công lớn (8 cầu thủ) sẽ tạo lợi thế cho đội bóng trong các pha tranh chấp. Đặc biệt các đội bóng lớn luôn tìm cách áp đặt thế trận với phần đông cầu thủ. Các đối thủ chưa từng đương đầu với sơ đồ này thì đây chắc hẳn sẽ là một trận đấu không dễ dàng.

Ngoài ra, khi sử dụng chiến thuật đội hình 4123 FO4 thì có thể dễ dàng chuyển hóa linh hoạt trạng thái từ phòng ngự sang tấn công trong thời gian ngắn. 

chien thuat 4123 fo4 trong khi thi dau
Đội hình 4-1-2-3 trong khi thi đấu

Nhược điểm

Một trong những điểm đáng lo ngại nhất của sơ đồ 4123 FO4 chính là vấn đề phòng ngự. Do khi tấn công sẽ chỉ có 2 trung vệ ở nhà và phải luôn trong trạn thái sẵn sàng đối đầu với nguy cơ bị phản công. Việc xuất hiện các khoảng trống lớn tại hàng phòng ngự sẽ rất nhiều.

Sắp xếp sơ đồ chiến thuật 4123

Sẽ có nhiều phương án tấn công đa dạng mở ra khi sử dụng đội hình 4-1-2-3 FO4, điển hình là khi thoáng có thể ban bật trung lộ hoặc có thể ra cánh, ra biên khi ở thế bế tắc cũng như sử dụng chiến thuật tạt cánh đánh đầu. 

Nhìn vào sơ đồ chiến thuật 4123 như hình dưới đây, có thể thấy rằng cầu môn của bạn được đảm bảo an toàn bởi phần lớn các cầu thủ ở khu vực sân nhà. Tuy nhiên, khi tấn công thì cũng không rơi vào tình trạng thiếu người bởi có 3 tiền đạo ở trên cùng với 2 tiền vệ trung tâm luôn sẵn sàng tham gia chiến đấu. 

So do chien thuat 4123 FO4
Sơ đồ chiến thuật 4123 FO4

Trong sơ đồ 4123 FO4 khu vực cũng có thể được đảm bảo bởi sự hiện diện của 2 tiền vệ. Đồng thời phía khu vực sân nhà cũng có 1 tiền vệ trụ có thể nắm bắt được toàn lối chơi của đối thủ. 

Chiến thuật cá nhân 4123

CF: đây có thể coi là vị trí mục tiêu có vai trò pressing hàng phòng ngự và luôn sẵn sàng chủ động đánh chặn. CF có xu hướng di chuyển mặc định là khu vực trung tâm. Với việc di chuyển ở khu vực trung tâm như vậy sẽ giúp CF tránh được tình huống dạt cánh hay lùi sâu đến từ vị trí này. Trong chiến thuật 4123, CF được coi như hộ công của RF và LF.

LF, RF: Hai vị trí này có nhiệm vụ tạo áp lực lên hàng phòng ngự, giúp xẻ nách đối phương và đồng thời hỗ trợ thâm nhập. Trong sơ đồ chiến thuật 4123, RF và LF là hai vị trí chính thâm nhập vào vòng cấm của đội bạn để tấn công và dứt điểm đối phương. Tuy nhiên, thành công hay không vẫn còn phụ thuộc vào việc tận dụng khả năng và kết nối chéo 2 vị trí này với CF. 

doi hinh 4123 fo4 su dung hieu qua
Chiến thuật 4-1-2-3 sử dụng hiệu quả cho các trận đấu

CM: đây là xu hướng mặc định, cân bằng trong tấn công và chủ động trong phòng ngự. Trong việc tấn công và phòng ngự thì tiền vệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vị trí tiền vệ trong đội hình 4-1-2-3 FO4 nên chủ động phòng ngự thay vì công thủ. Bên cạnh việc tấn công cân bằng, trong những tình huống quan trọng thì tiền vệ trung tâm cũng sẽ tham gia tấn công.  

CDM: Theo xu hướng 1 – 3, phòng ngự 1 – 1, ổn định vị trí và đánh chặn bị động. Việc đi bóng 1 – 1 sẽ giúp việc đeo bám, tranh chấp bóng diễn ra tốt hơn nếu có vị trí chốt chặn được sắp xếp ngay trước hàng phòng ngự. 

LB, RB: Ổn định và cân bằng tấn công với xu hướng 1 – 3. Xu hướng 1 – 3 giúp hạn chế tình huống dâng lên cao quá nhiều. 

CB: theo xu hướng 1 – 3 đồng thời giữ nguyên mặc định. Đảm bảo CB trong chiến thuật 4123 luôn sẵn sàng phòng ngự tại khu vực sân nhà, tránh dâng lên quá cao. 

Chiến thuật tổng quát 4123

Tổng quát: Lựa chọn tốc độ 97 để các cuộc phản công luôn diễn ra ở tốc độ cao kết hợp với lối chơi triển khai vô cùng nhanh, như vậy sẽ tránh để lộ khoảng cách quá rộng hay quá hẹp. Chuyển về mức 37 để khoảng cách trên sân luôn ở mức vừa phải. 

Trong mục Tấn Công, phần Chuyền bóng nên được thiết lập ở khoảng 57 để đội hình không kéo giãn quá khi bị đối phương tấn công. Đồng thời, sử dụng tạt 47 và sút 37 giúp các cầu thủ thận trọng hơn khi di chuyển và tận dụng được những cơ hội tốt nhất thay vì cố gắng đưa bóng vào khung thành từ xa với ít khả năng thành công. 

thiet lap cac chi so trong doi hinh 4123 fo4
Thiết lập các chỉ số trong đội hình 4123 FO4

Đối với hàng phòng ngự, để tránh các cầu thủ dâng quá cao, có thể thiết lập gây áp lực 37 và quyết đoán 47. Đồng thời sử dụng biên độ 57 để tránh các tình huống hổng cánh 2 bên hay cầu thủ đứng thành cụm khiến đối phương dễ dàng tấn công. 

Trên đây là một vài thông tin quan trọng mà các game thủ cần biết khi muốn sử dụng chiến thuật đội hình 4123 FO4. Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp người chơi hiểu rõ hơn về chiến thuật này cũng như biết cách để triển khai một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm: