Phát huy hiệu quả sơ đồ chiến thuật 4222 với cách lựa chọn cầu thủ

so do chien thuat 4222

Một trong những chiến thuật được sử dụng nhiều trong FIFA Online chắc chắn phải kể đến sơ đồ chiến thuật 4222. Tuy nhiên, chiến thuật 4222 chỉ phát huy hiệu quả khi bạn biết cách điều chỉnh và lựa chọn các cầu thủ một cách hợp lý. Vậy cách điều chỉnh và lựa chọn như thế nào? Hãy cùng apkcorn.com tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cách chọn cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật 4222

Tại mỗi vị trí, người chơi cần biết lựa chọn cầu thủ với những lợi thế nhất định để phát huy tối đa hiệu quả của chiến thuật 4222. Cụ thể như sau:

Vị trí tiền đạo

Khi lựa chọn vị trí tiền đạo, bạn cần cân nhắc đến tốc độ và khả năng chạy chỗ thông minh. Đây được xem là những yêu cầu tối quan trọng cho vị trí này. Đồng thời, khả năng không chiến cũng quan trọng không kém nếu bạn chơi tạt cánh đánh đầu. 

tien dao la vi tri quan trong so do chien thuat 4222
Tiền đạo là vị trí quan trọng nhất trong chiến thuật 4222 FO3

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tạt cánh không phải là sự lựa chọn tối ưu bởi những cú xẻ nách hay những đường căng ngang sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Đề cử: C. Ronaldo, Bale, Suarez NHD, Son Heung-min, Dembélé, S. Aguero NHD, Aubameyang,…

Vị trí tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh cần các cầu thủ có tốc độ và sự linh hoạt, lợi thế về thể hình cũng là một điểm cộng. Để thực hiện tốt các pha tạt bóng từ biên vào hoặc đường chọc khe xẻ nách thì các cầu thủ ở vị trí này cũng cần sở hữu khả năng chuyền bóng ổn định. 

Đề cử: Sané, Hagi NHD, Marc Overmars, Meunier, Perisic,…

Vị trí tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm có thể coi là vị trí quan trọng nhất trong đội hình 4222 nên cần lựa chọn các cầu thủ có thể hình và thể lực cực tốt, khả năng phòng ngự tốt, đồng thời có kỹ năng chuyền bóng chuẩn xác, sút xa khá. 

su dung dung tien ve trong chien thuat 4 2 2 2
Lựa chọn cầu thủ có kỹ năng chuyền bóng chuẩn xác cho vị trí tiền vệ

Đề cử: Rijkaard NHD, Casemiro, Petit NHD, Kante TOTY, Goretzka, Vieira NHD,…

Thông tin về tiểu sự, sự nghiệp của tiền vệ tài năng Casemiro: tại đây

Vị trí hậu vệ cánh

Lựa chọn tốt nhất cho vị trí hậu vệ cánh của đội hình chiến thuật 4222 là những cầu thủ toàn diện. Bởi trong sơ đồ này, hậu vệ cánh sẽ phải tham gia cả tấn công lẫn phòng ngự, do đó cần có nhiều phẩm chất để có thể lên công cũng như về thủ một cách nhịp nhàng. 

vi tri hau ve canh trong so do 4222
Vị trí hậu vệ cánh trong chiến thuật 4222 FO3

Đề cử: Marcelo, Alaba, Walker, Valencia, Alba, Alex Sandro, Filipe Luis,…

Vị trí trung vệ

Đối với vị trí này cần những cầu thủ có khả năng tranh chấp cũng như vào bóng rát để có thể cướp bóng từ chân những đối thủ cực nhanh. Ngoài ra, vị trí hậu vệ cũng cần có chỉ số quyết đoán cao. 

Triển khai chiến thuật cá nhân trong sơ đồ chiến thuật 4222

Chiến thuật cá nhân hiệu quả trong sơ đồ chiến thuật 4222 nên thiết lập như sau:

 • RS: để xẻ nách nhằm thoát được sự kèm cặp của trung vệ đội bạn. Thay vì đứng im 1 chỗ thì RS cần chạy chỗ để tiền đạo chủ động tìm được khoảng trống.
 • LS: có nhiệm vụ làm bóng, đá như 1 hộ công và thiết lập các cuộc tấn công giả. Xu hướng công – thủ 3 – 2 giúp các tiền đạo giữ được khoảng cách hợp lý với hàng tiền vệ.
 • LM, RM: để CC1 đột phá SR1 chọc khe nhằm giúp những tiền vệ này xuyên phá 2 cánh của đối thủ và chớp cơ hội ghi bàn. Do 2 vị trí này đều là những cầu thủ có thể hình tốt nên để DS1 hỗ trợ phòng ngữ còn SC1 thâm nhập vào vòng cấm trong những pha cánh tạt bóng vào. IN1 có nhiệm vụ giúp 2 tiền vệ pressing được 2 cánh của đối phương. 
 • LDM, RDM: để xu hướng công thủ mặc định. IN1 sẽ giúp vị trí này vào bóng che chắn cho hàng phòng ngự.
 • RB, LB: để xu hướng công thủ 1 – 3. Lúc này IN1 sẽ giúp lao lên để ngăn cản các pha chồng cánh của đối phương. Còn AR2 thì hạn chế dâng cao để tránh bị khoét cánh. 
 • CB: để xu hướng công thủ 1 – 3 và đánh chặn thông thường nhằm giúp 2 cầu thủ tự bọc lót cho nhau. 
Chien thuat ca nhan 4222 fo4
Chiến thuật cá nhân trong sơ đồ 4222

Chiến thuật tổng quát toàn đội trong đội hình 4222

Người chơi nên lưu ý tùy chỉnh các chỉ số để có chiến thuật 4222 trong FIFA Online 3 hiệu quả nhất. 

Tổng quát 

 • Tốc độ 75: mức vừa phải cho những pha phản công. 
 • Chuyền 64: để giữ cho cự ly giữa các cầu thủ không bị quá xa trong các pha phối hợp bóng. 

Tấn công

 • Chuyền 50: để cân bằng giữa chuyền ngắn và chuyền dài.
 • Tạt bóng 55: để các cầu thủ có nhiều phương án lựa chọn hơn trong việc tạt bóng thay vì chỉ chú tâm tạt cọc gần hay cọc xa. 
 • Sút 21: để tránh việc các tiền vị dâng lên quá cao tạo ra khoảng trống và không kịp lui về thủ thì đây là lựa chọn hợp lý. 

Phòng ngự

 • Áp lực 57: để các vị trí chủ động bắt người, đồng thời không bỏ kèm người lao lên lung tung. 
 • Cự ly 49: giữ đội hình cân bằng và không bó quá vào trung lộ để bị khoét cánh hay la quá rộng để mắc phải những pha chọc khe.
Chien thuat tong quat trong so do chien thuat 4222 
Chiến thuật tổng quát trong sơ đồ 4222

Trên đây là một số thông tin hữu ích về sơ đồ chiến thuật 4222. Hi vọng bài viết này sẽ giúp người chơi thiết lập được cho mình đội hình 4222 để có được những trận đấu với tỷ lệ thắng cao nhất.

Bài viết về sơ đồ chiến thuật 4222 được tham khảo từ nguồn: https://danhgianhacai.com/post/so-do-chien-thuat-4222