Đá luân lưu là gì và những quy định về luật đá luân lưu

da luan luu la gi

Một trong những thuật ngữ quen thuộc trong bóng đá hay được nhắc đến chính là đá luân lưu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu đá luân lưu là gì cũng như luật đá luân lưu quy định như thế nào? Hãy cùng apkcorn.com bài viết dưới đây đi tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn biết đến với nhiều tên gọi khác như penalty, sút phạt đền 11m, sút luân lưu,… Loạt sút luân lưu này thường hay bắt gặp trong các trận đấu loại trực tiếp, khi 2 đội có điểm số bằng nhau thì cần thực hiện đá luân lưu để nhằm phân định thắng thua, xác định xem đội nào sẽ đi tiếp vào vòng trong.

da luan luu la gi
Đá luân lưu tên gọi khác là sút phạt đền 11m

Lúc này, mỗi đội sẽ có 5 quả sút mặc định, cả 2 đội thay nhau đá lần lượt từng quả. Khi đã hoàn thành cả 5 quả, đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Mỗi cú sút luân lưu sẽ chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ (người thực hiện sút phạt) và 1 thủ môn đối phương tại khung thành. Khoảng cách giữa vị trí đá phạt và thủ môn là 11m. 

Trường hợp xảy ra đá luân lưu

Mỗi trận đấu thường có 2 hiệp chính (90 phút) và 2 hiệp phụ (30 phút). Nếu sau khi đá cả 4 trận mà hai đội có kết quả hòa nhau thì lúc này sẽ tiến hành đá luân lưu để phân định thắng bại. 

Tuy nhiên, đá luân lưu chỉ áp dụng trong các vòng đấu loại trực tiếp, không áp dụng tại các giải đấu đá theo vòng. 

Luật đá luân lưu 11m mới nhất hiện nay

Dưới đây là luật đá luân lưu mới nhất 2020 mà bất kỳ người yêu bóng đá nào cũng cần nắm được.

Quy định đá luân lưu

Theo luật đá luân lưu quy định:

  • Hai đội có thể tự ý lựa chọn cầu thủ đá luân lưu tốt nhất, tuy nhiên chỉ cho phép những cầu thủ có thi đấu trên sân đến phút cuối cùng. 
  • Đội trưởng của 2 đội và trọng tài sẽ tiến hành làm thủ tục để tìm ra đội có quyền lựa chọn đá trước(sau) bằng cách tung đồng xu.
  • 2 đội sẽ lần lượt sút từng quả, mỗi đội có 5 quả đá mặc định.
  • Cú sút luân lưu chỉ hợp lệ sau khi có tiếng còi của trọng tài.
luân lưu là gì
Trọng tài tung đồng xu xác định đội lựa chọn đá luân lưu trước (sau)

Cách tính đá luân lưu

  • Khi bóng được sút chính xác và lăn qua vạch vôi khung thành sẽ được công nhận là bàn thắng hợp lệ.
  • Trường hợp cầu thủ sút trúng xà ngang hoặc cột dọc hay thủ môn đối phương cản phá được bóng thì được tính là không có bàn thắng và sẽ không được đá lại. 
  • Trường hợp sau khi thực hiện đủ 5 quả sút luân lưu mà kết quả vẫn hòa thì tiếp tục lượt đá tiếp theo. 
luan luu 11m
Bóng lăn qua vạch vôi vào khung thành được công nhận là bàn thắng hợp lệ

Cầu thủ nào được tham gia đá luân lưu?

Theo như quy định trong luật sút luân lưu mới nhất hiện nay, chỉ cho phép cầu thủ tham gia đá luân lưu nếu cầu thủ đó có thi đấu trên sân tính đến thời điểm kết thúc trận (bao gồm cả hiệp phụ).

Ngoài ra, mỗi cầu thủ chỉ được thực hiện 1 lượt sút luân lưu duy nhất. Trừ trường hợp đá hết lượt 5 quả luân lưu mặc định mà chưa phân thắng bại thì cầu thủ đó mới được thực hiện đá luân lưu lần 2. 

moi cau thu chi duoc da luan lui mot luot
Mỗi cầu thủ chỉ được đá luân lưu 1 lượt duy nhất

Nếu thủ môn bắt phạt luân lưu gặp chấn thương trong quá trình thực hiện đá luân lưu thì đội đó có thể thay cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện khi đội đó vẫn còn quyền thay người trong trận đấu. Tất cả những cầu thủ còn lại chưa đến lượt đá luân lưu thì phải đứng ở vị trí vòng tròn tâm sân. 

Cách thực hiện đá luân lưu

Đá luân lưu có 2 cách thực hiện là đá bình thường và đá phối hợp. Mỗi cách đá lại có quy định riêng.

Đá bình thường

Luật sút luân lưu quy định khoảng cách hợp lệ giữa khung thành và dấu chấm phạt đền là 11m (theo kích thước sân thi đấu 11 người). Thủ môn đứng quay mặt vào trái bóng và trước khi bóng được sút thì thủ môn chỉ được phép di chuyển ngang.

cac cau thu khac phai dung ngoai vung cam dia
Các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng cấm địa

Trường hợp thủ môn cố ý không giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành và di chuyển lên xuống thì dù cản phá bóng thành công cũng không được tính.

Yêu cầu đối với các cầu thủ còn lại của 2 đội là đều phải đứng ngoài vòng cấm địa. Đồng thời phải giữ khoảng cách tối thiểu 9m15 tính từ chấm phạt đền.

Những cầu thủ sút penalty hay nhất trên thế giới là ai? Hãy click và xem ngay bài viết tại đây nhé!

Đá phối hợp

Rất nhiều người thắc mắc không biết đá luân lưu là gì nhất là khi đá phối hợp như thế này. Đá luân lưu phối hợp là trường hợp mà 2 cầu thủ cùng đội có thể kết hợp với nhau để thực hiện sút luân lưu. Khi đó, một cầu thủ sẽ đá bóng nhẹ về phía trước để tạo đà cho cầu thủ còn lại sút bóng ghi bàn. 

Chiến lược đá phối hợp lần đầu tiên được thực hiện bởi Johan Cruyff trong trận đấu AFC Ajax năm 1982.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi đá luân lưu là gì. Đồng thời cũng giới thiệu đến bạn đọc luật đá luân lưu mới nhất hiện nay, như vậy khi xem bóng đá có thể bắt kịp tốc độ và hiểu rõ hơn các trận đấu đó.

Bài viết chi tiết về đá luân lưu là gì được tham khảo từ nguồn: https://danhgianhacai.com/post/da-luan-luu-la-gi