Những điều cần đặc biệt lưu ý khi đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Phạt gián tiếp là gì?

Trong bóng đã có rất nhiều những quy định chặt chẽ được đưa ra buộc các cầu thủ phải tuân theo để đảm bảo thi đấu diễn ra công bằng. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định, một trong số đó có thể kể đến là luật đá phạt gián tiếp. Vậy thế nào là đá phạt gián tiếp và những lỗi phạt gián tiếp thường gặp là gì? Câu trả lời sẽ có đầy đủ trong bài viết dưới đây của apkcorn.com

Đá phạt gián tiếp là gì?

Khác với đá phạt trực tiếp (thực hiện ở ngoài vòng cấm) hay đá phạt đền (thực hiện trên chấm 11m), đá phạt gián tiếp có thể xảy ra tại bất kì vị trí nào trên sân thi đấu.

dđá phạt gián tiếp là gì?
Phạt gián tiếp là gì?

Tuy nhiên, một trong những điểm thú vị của luật đá phạt gián tiếp mà các cầu thủ cần lưu ý chính là không thể trực tiếp ghi bàn mà bóng phải chạm vào cầu thủ khác, khi đó bàn thắng mới được tính. Xem thêm Top những cầu thủ đá phạt hay nhất thế giới hiện nay ở link này.

Tìm hiểu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Theo luật đá phạt gián tiếp, ngay khi có xuất hiện lỗi trọng tài sẽ ra hiệu cho ngưng trận đấu. Cụ thể, trọng tài sẽ giơ thẳng 2 tay của mình lên cao. Tư thế này của trọng tài sẽ được giữ nguyên cho đến khi quả đá phạt gián tiếp được thực hiện, chạm cầu thủ khác hoặc ra ngoài đường biên. Tình huống mắc lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp có thể xảy ra tại bất kỳ vị trí nào trên sân.

Những lỗi phạt gián tiếp thường gặp

Các lỗi đá phạt gián tiếp có thể được chia thành 2 nhóm: thủ môn và các cầu thủ còn lại.

Thủ môn

Theo quy định, đội nhà sẽ phải chịu tình huống đá phạt gián tiếp nếu thủ môn mắc phải 1 trong những lỗi sau đây:

 • Thủ môn giữ bóng và không nhanh chóng đưa bóng vào cuộc. Tình huống đá phạt gián tiếp sẽ diễn ra nếu thủ môn giữ bóng đến 6 giây. Đây được coi là hành vi không fair-play trong bóng đá.
Nhung loi phat gian tiep trong bong da
Những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá
 • Khi thấy đối phương định cướp bóng, thủ môn chạm vào bóng nhưng không dứt khoát bắt gọn. Tình huống này có thể khiến đối thủ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm.
 • Khi đã đưa bóng vào cuộc, thủ môn không được phép chạm/ bắt bóng nếu chưa có ai khác chạm vào. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến tình huống đá phạt gián tiếp.
 • Thủ môn chỉ được dùng tay bắt khi đồng đội dùng đầu chuyền bóng về. Trường hợp đồng đội chuyền bóng về bằng chân thì thủ môn không được dùng tay để bắt.
 • Khi đồng đội ném biên về thì thủ môn không được chạm/ bắt bóng mà phải để tình huống xử lý bóng này cho người gác đền.

Cầu thủ

Đối với các cầu thủ khác thì đá phạt gián tiếp có thể xảy ra nếu:

 • Cầu thủ có ý định triệt hạ đối phương và cố tình chơi bóng nguy hiểm.
 • Cầu thủ có hành vi cản trái phép đối phương khi đối phương đang lên bóng.
 • Cầu thủ ngăn cản thủ môn đội bạn đưa bóng vào cuộc.

Lỗi xuất hiện ở đâu thì đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại đúng vị trí đó. Trường hợp này không giống với thủ môn bởi người gác đền có thể khiến đội nhà phải chịu phạt gián tiếp trong vòng 11m.

Phat gian tiep trong vong 11m
Phạt gián tiếp trong vòng 11m

Những tình huống có thể xảy ra

Khi thực hiện đá phạt gián tiếp, có thể xảy ra 3 trường hợp:

 • Bàn thắng không được công nhận: khi bóng bay trực tiếp vào khung thành của đối phương. Lúc này đối thủ được quyền phát bóng lên bởi theo luật đá phạt gián tiếp quy định, bàn thắng chỉ được tính nếu đã thông qua tình huống chạm bóng của cầu thủ khác.
 • Bàn thắng được công nhận: nếu bóng bay vào gôn đối thủ sau khi đã chạm một cầu thủ khác. Điều này cũng có thể lý giải cho việc trong các trận thi đấu bóng đá, chúng ta thường thấy sẽ có đồng đội đẩy bóng cho cầu thủ khác sút khi đá phạt gián tiếp.
Đá phạt gián tiếp
Đá phạt gián tiếp
 • Bóng về lưới nhà: nếu một cầu thủ đá phạt về lưới nhà thì sẽ bị tính là bàn thua nếu đó là đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, đối với đá phạt gián tiếp thì đối thủ chỉ được hưởng quả phạt góc nếu bóng bay vào khung thành đội nhà.

Kỹ thuật đá phạt gián tiếp

Các pha đá phạt gián tiếp thông thường diễn ra ngoài vòng cấm thì khoảng cách đến gôn đối thủ tương đối xa. Do đó, lựa chọn thường thấy của các cầu thủ là treo bóng bổng vào cho đồng đội để có cơ hội tấn công và ghi bàn.

Trường hợp đá phạt trong vòng cấm, mỗi đội sẽ cần có 2 cầu thủ tham gia đá phạt. Một người sẽ đứng trước bóng để thực hiện đường chuyền vừa tầm, hợp lý. Trong khi người còn lại sẽ là người sút, cầu thủ được lựa chọn để sút quả đá phạt gián tiếp cần có đủ sự hiểm hóc và có kỹ thuật dứt điểm tốt.

Can co 2 cau thu tham gia da phat gian tiep
Cần có 2 cầu thủ tham gia đá phạt gián tiếp

Đối với đội bóng đang ở trạng thái phòng thủ, cả 10 cầu thủ đều được phép đứng trước gôn để tạo thành rào chắn. Thủ môn sẽ lựa chọn vị trí thuận lợi nhất để có thể cản phá bóng kịp thời.

Sự khác nhau giữa đá phạt trực tiếp và gián tiếp

Một số điểm khác nhau giữa đá phạt trực tiếp và gián tiếp là:

Đá phạt trực tiếp

 • Cầu thủ được phép ghi bàn trực tiếp vào gôn đối phương mà không cần chạm cầu thủ khác.
 • Tình huống sút bóng vào lưới nhà sẽ bị tính là bàn thua.
 • Đá phạt trực tiếp không được thực hiện trong vòng cấm.

Đá phạt gián tiếp

 • Không được ghi bàn trực tiếp. Bàn thắng chỉ hợp lệ khi bóng đã chạm cầu thủ khác trước khi vào lưới.
 • Tình huống sút bóng vào lưới nhà sẽ tính là phạt góc.
 • Đá phạt gián tiếp có thể được thực hiện trong vòng cấm.
Phan biet da phat truc tiep va gian tiep
Phân biệt đá phạt trực tiếp và gián tiếp

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các tình huống phạt gián tiếp trong bóng đá. Hi vọng thông qua bài viết, người đọc đã biết đá phạt gián tiếp là gì, đồng thời cũng phân biệt được giữa đá phạt trực tiếp và gián tiếp để có thể nắm rõ được các tình huống khi theo dõi các trận thi đấu bóng đá.

Bài viết về đá phạt gián tiếp trong bóng đá tham khảo từ nguồn: https://danhgianhacai.com/post/da-phat-gian-tiep