Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản dễ hiểu nhất 2020

hướng dẫn chơi cờ vây

Cờ vây cùng với cờ vua và cờ tướng đã trở thành những trò chơi được rất nhiều giới trẻ yêu thích. Cũng giống như cờ vua và cờ tướng, cờ vậy được chia thành 2 quân đen và trắng. Tuy nhiên để chơi tốt môn cờ vây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua những hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản.

Hướng dẫn chơi cờ vây đúng kỹ thuật

Có nhiều bạn trẻ rất muốn tham gia vào trò chơi này và thường có chung câu hỏi cờ vây chơi như thế nào? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các chơi cờ vây đơn giản.

Những điều luật cơ bản về cách đánh cờ vây

Để chơi cơ vây giỏi điều đầu tiên mà các bạn cần quan tâm đó chính là bàn cờ và quân cờ. Theo luật chơi cờ vua quốc tế, bàn cờ sẽ có hình vuông bao gồm 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang, điều này sẽ giúp tạo ra những ô vuông.

cach choi co vay
Nắm rõ những điều luật cơ bản về cách đánh cờ vây

Những giao điểm của các đường ngang dọc này chính là nơi đặt quân cờ, bàn cờ chuẩn sẽ có 361 giao điểm. Quân cờ được chia thành quân trắng và quân đen, quân trắng sẽ có 180 quân và quân đen sẽ có 181 quân.

Cách chơi cờ vây giỏi chính là việc bạn phải hiểu được luật chơi cờ vây, dưới đây sẽ là một số luật chơi cờ vây cơ bản:

– Đây là trò chơi giữa hai cờ thủ, mỗi lần chơi hay thi đấu thường chỉ có 2 người duy nhất

– Mỗi bàn cờ thường sẽ có hai bên trắng và đen, mỗi bên sẽ được chia đều cho 2 người chơi duy nhất. Theo luật thi đấu cờ vua thì bên đen nhiều quân hơn sẽ được đánh trước nhưng trong trường hợp bên đen chấp quân thì bên trắng có thể đi trước.

– Đối với luật chấp quân thì đối với những người tạo bàn cờ sẽ có quyền được chấp từ 2 – 9 quân cờ của mình. Các quân cờ được chấp thường sẽ được đặt vào vị trí sao thiên nguyên, sao biên, sao góc và quân đặt vào thường có quyền được đi trước.

– Trong bàn cờ vua đòi hỏi các quân cờ vua sẽ được sắp xếp theo các giao điểm trên đường kẻ ở bàn cờ.

– Trong các quân cờ thì sẽ được đặt ở những vị trí bắt buộc, nếu không sẽ không được di chuyển (trừ trường hợp bị bắt làm tù binh, bị nhấc ra ngoài, sẽ nói ở điều 6).

– Trong thi đấu cờ vua, đối với người chơi nào giữ được nhiều quân cờ hơn của đối thủ thì ván cờ đó sẽ thắng

– Bắt buộc trong khi thi đấu cờ vua sẽ không được đặt quân cờ của mình vào vị trí khi không còn “khí”

– Những quân cờ bị đối thủ làm cho hết “khí” sẽ được gọi là tù bình và bị đưa ra khỏi bàn cờ ngay lập tức

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản

Sau khi đã có những hiểu biết về luật cờ vây cách chơi, chúng ta sẽ cùng nhau đến với một số hướng dẫn đánh cờ vây.

huong dan choi co vay
Cần tìm hiểu về cách chơi cờ vây trước khi chơi

– Luật đánh cờ vây: Hai bên sẽ thay phiên nhau đặt những quân cờ vào giao điểm trên bàn cờ.

– Thời gian quy định: Nếu bên nào trong thời gian quy định không đánh, người chơi đó được coi như là bỏ lượt.

– Bỏ lượt: Nếu đến lượt đánh mà bạn bỏ lượt, quyền đánh sẽ thuộc về đối phương. Còn nếu 2 người bỏ lượt lien tiếp, ván cờ sẽ được kết thúc.

Các thuật ngữ thường dùng khi chơi cờ vây

Sau khi đã có những hiểu biết về hướng dẫn cờ vây cơ bản, chúng ta sẽ đến với một số thuật ngữ thường được sử dụng khi chơi cờ vây.

cach danh co vay
Ghi nhớ các thuật ngữ thường dùng khi chơi cờ vây

Vùng đất

Cách tính đất trong cờ vây sẽ quyết định rằng bạn có thắng hay không, vì vậy định nghĩa vùng đất là một khái niệm rất quan trọng. Vùng đất chính là khu vực được bao vây hoàn toàn bởi quân trắng hoặc quân đen, mỗi bên sẽ có những đặc quyền riêng ở vùng đất của mình mà đối thủ cũng có bên của mình.

Vậy nên, cần phải tuân thủ theo đúng quy định ở luật vùng đất của mình để tránh phạm sai lầm ở sân đối thủ để tránh bị mất cờ làm tù binh.

Cờ vây là môn thể thao còn khá xa là với mọi người. Nếu muốn tìm hiểu về bộ môn này hãy mua những cuốn sách dạy chơi cờ vây để tham khảo nhé!

Tù binh

Đơn giản đây sẽ là những quân cờ bị đối phương ăn của bạn. Khi một quân cờ bị bao vây các đường đi, điều này đồng nghĩa với việc nó trở thành một tù binh.

Mỗi khi quân cờ của mình bị bắt làm tù bình thường sẽ không được trở lại sân thi đấu, các quân cờ còn trong sân vẫn phải tiếp tục làm nhiệm vụ của mình để giúp lật ngược tình thế hoặc bắt tù bình từ đối thủ.

Khí

Đây là một khái niệm khá trừu tượng, khí là giao điểm được đặt sát những quân cờ theo chiều ngang và dọc. Một quân cờ khi đặt xuống bàn sẽ tồn tại 4 khi xung quanh, đối với trường hợp quân cờ nằm ở biên sẽ có 3 khi và góc sẽ có 2 khí.

Người chơi sẽ phải linh hoạt làm tăng và giảm khí trong một ván cờ, đây sẽ là hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản nhất mà bạn phải học.

Cờ vây được bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên cách chơi cờ vây Trung Quốc và cách chơi cờ vây Việt Nam có rất nhiều nét tương đồng. Hy vọng với những hướng dẫn chơi cờ vây của apkcorn.com các bạn đã có cho mình những kiến thức cơ bản đến chơi giỏi bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *