Kích thước bảng bóng rổ đúng tiêu chuẩn thế giới và giải NBA

Kích thước bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn giải NBA

Mỗi trận bóng rổ không thể nào thiếu đi các cầu thủ trên sân cũng như thiếu đi bảng bóng rổ. Đó chính là công cụ giúp cho các đội xác định được mục tiêu mà mình ghi bàn. Vậy kích thước bảng bóng rổ như thế nào là chuẩn NBA, cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Kích thước bảng bóng rổ và vành bóng rổ

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ mới học bóng rổ không biết rõ kích thước bảng bóng rổ, kích thước cũng như vành bóng rổ bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn. Chất liệu được làm bảng bóng rổ tại giải NBA thường là kính cường lực có độ dày 10mm. Tuy nhiên, không phải lúc nào bảng bóng rổ cũng chịu được những pha úp rổ của các cầu thủ bóng rổ tài năng. Giải pháp tốt nhất đó là không nối vành rổ vào bảng mà nối trực tiếp vào trụ đỡ của chúng.

Kích thước bảng bóng rổ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bảng bóng rổ tương đương với những trận bóng rổ cho các giải đấu cũng như đối tượng người chơi khác nhau. Các trận đấu bóng rổ quốc tế sẽ có kích thước bảng bóng rổ khác so với các trận đấu nghiệp dư hay trận đấu dành cho trẻ nhỏ hay học sinh, sinh viên ở các trường học.

Kích thước bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn giải NBA
Kích thước bảng bóng rổ theo tiêu chuẩn giải NBA

Theo luật bóng rổ NBA, một bảng bóng rổ tiêu chuẩn sẽ có kích thước như sau:

 • Bảng bóng rổ có chiều rộng khoảng 180 cm
 • Chiều cao của bảng rổ là 105 cm.

Kích thước vành bóng rổ

Cũng giống như kích thước bảng bóng rổ, vành bóng rổ tại các trận thi đấu cũng phải được quy định rõ ràng. Theo như quy định của NBA, kích thước vành bóng rổ được quy định như sau:

 • Đường kính bên trong vành bóng rổ là 45 cm
 • Kích thước từ bảng rổ cho đến vành rổ là 15 cm
 • Chất liệu làm vành bóng rổ là thép có độ dày từ 1,6 – 2 cm
 • Vành bóng rổ được đặt từ mép dưới bảng rổ lên trên là 15 cm
 • Độ cao của vành bóng rổ từ mặt đất lên 305 cm.

Lưu ý rằng, vành bóng rổ được làm từ thép được đặt dưới mép của bảng rổ và có chiều cao cách mặt sân khoảng 3.05 mét. Đặc biệt, vành rổ phải được thiết kế giảm áp và có bộ lò xo đàn hồi và khả năng được chịu được lực trên cao rất lớn khoảng 120kg đổ lên.

Kích thước vành bóng rổ theo chuẩn NBA
Kích thước vành bóng rổ theo chuẩn NBA

Bên cạnh việc tìm hiểu kích thước bảng bóng rổ, vành bóng rổ thì kích thước sân bóng rổ cũng là thông tin cần quan tâm khi tiến hành chơi hay theo dõi một trận đấu bóng rổ. Vậy kích thước sân bóng rổ theo chuẩn NBA là bao nhiêu?

Nắm vững các vị trí trong bóng rổ bạn sẽ có nắm vững được nhiệm vụ của mình là gì trong các trận đấu bóng rổ và cống hiến những trận cầu đẹp mắt cho người hâm mộ.

Kích thước sân bóng rổ

Một sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn có hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn là 15*28 mét được tính từ mép trong đường biên. Ngoài ra, kích thước sân bóng rổ cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

 • Vạch 3 điểm của sân cách hình chiếu tâm rổ khoảng 6,25 mét.
 • Ba vòng tròn có đường kính khoảng 3,6 mét
 • Hình chiếu mặt sau của bảng bóng rổ cách đường mức cuối sân khoảng 1,2 mét.
 • Trần nhà thi đấu bóng rổ hoặc chướng ngại vật treo ở phía trên phải cách sân bóng rổ ít nhất mét.

Hãy lưu ý rằng sân thi đấu trong môn bóng rổ được chia giới hạn bởi 2 đường đó là đường biên dài của sân thi đấu. Hai đường viên này không thuộc sân thi đấu và phải cách tất cả các chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội tối thiểu 2 mét.

Kích thước sân bóng rổ đúng chuẩn thế giới
Kích thước sân bóng rổ đúng chuẩn thế giới

Đường ở giữa sân được kẻ song song với đường biên ở phía cuối sân. Sao cho 2 đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn khoảng 15 cm ở mỗi bên.

Địa chỉ uy tín để chọn mua bảng bóng rổ chất lượng

Nếu như muốn tìm mua bảng bóng rổ, vành bóng rổ hay banh bóng rổ NBA chất lượng, chuẩn kích thước thế giới thì việc lựa chọn địa chỉ uy tín là vô cùng cần thiết.

Bạn đang có ý định làm một sân bóng rổ tại nhà để luyện tập để nâng cao sức khỏe. Hay làm sân bóng rổ cho các trường học, trung tâm thể dục thể thao,… việc lựa chọn địa chỉ chính hãng là uy tín đóng vai trò quan trọng đến chất lượng các trận thi đấu bóng rổ.

Nếu như bạn là người đam mê bóng rổ, việc tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến bóng rổ là không thể nào bỏ qua. Hãy đến với apkcorn.com để có thể biết rõ được tiêu chuẩn kích thước bảng bóng rổ, vành bóng rổ và sân bóng rổ chuẩn NBA,… cũng như nhiều thông tin bổ ích về bóng rổ hơn nhé!

Nguồn: Anh Quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *