Tìm hiểu tiêu chuẩn kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

kich thuoc khung thanh 7 nguoi

Đối với mỗi loại sân bóng lại có một loại cầu môn khác nhau. Số người chơi càng lớn thì cầu môn càng lớn. Vậy bạn có biết chính xác kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người và các loại cầu môn khác hay không? Cùng apkcorn.com tìm hiểu ngay nào.

Khung thành bóng đá là gì?

Cầu môn hay còn gọi là khung thành bóng đá, nó chính là khung gỗ được bao bằng lưới ở phía sau và 2 bên cạnh để làm mục tiêu ghi bàn. Khung thành đội bạn chính là mục tiêu mà các cầu thủ hướng đến để ghi bàn thắng cho đội mình. Đây cũng là vị trí thi đấu của các thủ môn với nhiệm vụ chốt chặn cuối cùng, bảo vệ cầu môn giữ bóng luôn ở bên ngoài khung thành.

Khi bóng đá mới ra đời, người ta chưa nghĩ ra cái gọi là khung thành hay cầu môn như hiện tại. Khi đó, cầu môn chỉ là 2 cột dọc được cắm trên sân và bàn thắng được tính nếu như bóng vượt qua vạch kẻ giữa 2 cột. Luật này cho tới nay vẫn được áp dụng trong bóng đá.

kich thuoc khung thanh bong da 7 nguoi
Khung thành bóng đá được phát minh từ năm 1875

Tới năm 1875, người ta mới nghĩ đến việc nối 2 cột dọc bằng một chiếc xà ngang, lúc này khái niệm khung thành mới được ra đời. Sau này cầu môn được trang bị thêm lưới và một vài chiếc xà khác để có hình dạng như hiện tại.

Theo quy định được FIFA đề ra, cầu môn phải có cột dọc và xà ngang phải được sơn trắng, vật liệu làm gôn có thể là gỗ hay kim loại hay các vật liệu được phê duyệt khác. Hình dáng cầu môn cũng phải được thiết kế để không gây ra nguy hiểm cho người chơi.

Phần lưới bao quanh phải được đảm bảo giữ được bóng bên trong mà không bị thủng hay làm bóng bật ngược lại. Vị trí của khung thành được đặt ở chính giữa đường biên ngang của sân, cách đều cột cờ góc 6m.

Khám phá những sân vận động bóng đá đẹp nhất trên thế giới, ước mơ chung được đặt chân đến 1 lần trong đời của fan làng túc cầu: tại đây

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người

Sân bóng đá 7 người có kích thước nhỏ hơn sân 11 người nên cầu môn cũng sẽ nhỏ hơn. Diện tích cầu môn được giới hạn bởi 2 đoạn thẳng dài 5m, vuông góc với biên ngang và cách cột cờ góc 6m. 

  • Khoảng cách 2 cột dọc: 6m
  • Chiều cao: 2m
  • Chầu sâu: 1,2m

Cầu môn trong sân 7 người cũng phải sơn màu trắng, có kích thước bằng nhau và độ rộng tối đa là 12cm. Lưới của cầu môn cũng tương tự cầu môn sân 11 người.

kich thuoc khung thanh bong da 7 nguoi
Cầu môn bóng đá 7 người chuẩn hiện nay

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Bóng đá 5 người hay còn gọi là Futsal, đấy chính là bộ môn bóng đá trong nhà quen thuộc. thực ra, Futsal cũng có thể được chơi trên sân cỏ nhân tạo hay chơi ngoài trời. Theo tiêu chuẩn của FGIFA, loại sân bóng này sẽ có chiều dài khoảng 36 – 42m và chiều rộng khoảng 16 – 25m. Các kích thước của cầu môn sân bóng đá mini 5 người như sau:

  • Khoảng cách giữa 2 cột dọc: 3m
  • Chiều cao của cầu môn: 2m
  • Chiều sâu: 1,2m

Về chế tạo khung thành, các xà ngang cột dọc cũng phải được sơn trắng và có ích thước bằng nhau. Độ rộng tối đa của một xà là 8cm. Lưới được mắc chắc chắn vào xà ngang cột dọc và kéo xuống phía sau khung thành.

kich thuoc khung thanh bong da 5 nguoi
Khung thành bóng đá 5 người

Như vậy, các loại cầu môn bóng đá đều có hình dáng tương tự nhau, chỉ khác nhau về kích thước để phù hợp với từng loại sân. Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hình dung được kích thước cầu môn bóng đá 7 người, 5 người. Để có kiến thức về bóng đá cũng như những phương pháp luyện tập đúng đắn, bạn hãy tham gia ngay một lớp học bóng đá nhé. 

Bên cạnh sân bóng đá 7 người còn có sân bóng đá 5 người, rất phổ biến tại các trận đấu không chuyên dành cho cá nhân đam mê môn thể thao vua. Vậy kích thước khung thành bóng đá 5 người tiêu chuẩn là như thế nào?