Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải đúng cách không mất sức cho người mới

kỹ thuật bơi sải

Bơi sải đúng cách như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi những lợi ích mà bơi sải mang tới không hề nhỏ. Kỹ thuật bơi sải nâng cao thực hiện càng chuẩn thì kết quả bạn đạt được càng cao. Vậy kỹ thuật bơi sải như thế nào đúng cách mà không mất sức? Cùng tìm hiểu cách bơi sải bền qua bài viết sau:

Kỹ thuật bơi sải là gì?

Bơi sải là kiểu bơi với tốc độ nhanh dành cho các vận động viên tham gia thi đấu hoặc bơi tự do. Khi bơi sải người ta sẽ nằm sấp xuống ngang với mặt nước, hai chân luân phiên đập nước, tay thay nhau quạt nước. Cứ như vậy các thao tác cần thực hiện một cách nhịp nhàng để cơ thể trườn nhiều hơn trong nước.

Bơi sải là kiểu bơi với tốc độ nhanh dành cho các vận động viên tham gia thi đấu hoặc bơi tự do
Bơi sải là kiểu bơi với tốc độ nhanh dành cho các vận động viên tham gia thi đấu hoặc bơi tự do

Cách này người ta cũng thường gọi là bơi trườn sấp. Là hình thức vận động viên nâng cao sức khỏe toàn diện. Bơi sải không phù hợp với người có tiền sử cao huyết áp, đau tim hay người thường bơi với mức độ nhẹ nhàng.

Kỹ thuật bơi sải đúng cách không mất sức

Để có cách bơi sải nhanh nhất, đúng cách bạn cần tập luyện thường xuyên và đúng tuần tự. Bơi sải đúng kỹ thuật bạn cần tập chân sau đó mới đến tập tay. Sau khi đã thành thạo cả hai bạn chuyển sang tập cả chân và tay kết hợp với đó là hơi thở. Kỹ thuật bơi sải chuẩn là tập ca trên cạn nhuần nhuyễn trước rồi mới xuống nước để tập.

Trong quá trình tập luyện yêu cầu tư thế thân người phải bơi sải đúng cách là thân người thẳng, ngang với mặt nước. Phần đầu của bạn cần tự nhiên, mực nước ngang với chân tóc. Hai vai bạn nổi nhẹ lên, hông và gót chân năm với mặt nước. Mắt nhìn xuống đáy hồ, thân người vung tay lên không, chuyển động từ hông và không quá mặt nước 45cm.

Cách bơi sải bền đúng cách bạn cần trải qua các bài tập cơ bản sau:

Học cách bơi sải chân trườn sấp trên cạn

Cách tập bơi sải chân trườn sấp trên cạn là bài tập chân cơ bản cho người mới học. Cách học bơi sải không mệt này là mục tiêu bạn cần đạt được với các kỹ thuật sau:

Học cách bơi sải chân trườn sấp trên cạn
Học cách bơi sải chân trườn sấp trên cạn

– Bạn ngồi trên thành hồ bơi, người hơi ngả ra sau, chân duỗi thẳng

– Nâng chân lên cao sau đó đạp xuống liên tục đến lúc thực hiện động tác một cách thành thục.

– Bạn cần chú ý là khi tập động tác này cần giữ đầu gối luôn thẳng nhé.

Kĩ thuật bơi sải tập chân trườn dưới nước

Sau khi tập luyện trên cạn thành thạo bạn tiến hành xuống nước để tập động tác dưới chân. Thực hiện động tác tập chân như sau:

– Hãy nằm sấp mặt trên mặt nước, hai tay nắm chặt thành bể cùng với đó là duỗi thẳng 2 tay cùng 2 chân. Hãy giữ đầu gối thật thẳng nhé.

– Học cách bơi sải đập chân trườn sấp liên tục giống với tập trên cạn. Những động tác này cần mềm dẻo và có nhịp độ thật nhịp nhàng.

– Sau khi tập quên bạn thực hiện những động tác này đập chân trườn sấp với ván rồi bơi theo chiều ngang thành bể. Cứ duy trì thực hiện mực nước ngang với ngực, bụng, cần lưu ý đầu gối thẳng.

– Lúc này hai tay bạn cần duỗi thẳng về trước, lướt lên nước khoảng 1m rồi đập chân theo chiều ngang bể. Cứ như vậy tập thành thạo và thật nhuần nhuyễn để bơi thật nhanh về trước.

Hướng dẫn cách bơi sải không mệt tập sải tay trên cạn

Sau khi tập thành thạo các động tác chân bạn chuyển sang tập sải tay. Tập sải tay trên cạn lưu ý như sau:

Hướng dẫn cách bơi sải không mệt tập sải tay trên cạn
Hướng dẫn cách bơi sải không mệt tập sải tay trên cạn

– Tay phải cần đứng chân trái lên trước, chân phải bước ra sau rồi đặt tay trái lên đầu gối. Lúc này người bạn khom về trước. Đưa tay phải thẳng ra, quạt nước sấp bằng tay phải.

– Tay trai đúng chân lên trước, chân trái bước ra sau rồi đặt tay phải gối lên, người hơi khom rồi quạt nước sấp bằng tay trái.

Phương pháp bơi sải tập chân, tay trườn phối hợp thở trên cạn

Tập tay thành thạo xong bạn kết hợp cả chân và nhịp thở đều đặn. Người bạn đứng hơi khom về trước, tay quạt nước cùng người nghiêng 2 bên. Bạn thuận bên nào thì nghiêng đầu qua đó và há miệng rồi hít thở thật sau, úp mặt xuống thì thổi bọt.

Bơi sải có tác dụng gì đối với sức khỏe người tập? Cùng tìm hiểu ở bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Tập sải tay dưới nước kết hợp thở

Cách dạy bơi sải này sau khi thực hiện thật nhuần nhuyễn các động tác trên bạn chuyển sang tập dưới nước. Dạy cách bơi sải như thế này rất hiệu quả mà bạn không thể quên được động tác. Cách đạp chân khi bơi sải là rất quan trọng để toàn bộ cơ thể có sự thống nhất.

Những thông tin về kỹ thuật bơi sải đúng cách cho người mới tự học bơi sải đã chia sẻ qua bài viết trên mà apkcorn.com cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào đó trong học bơi hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn và đúng kỹ thuật hơn khi tập luyện. Chúc bạn luôn vui vẻ trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *