Luật bóng rổ NBA cơ bản cho người mới bắt đầu tìm hiểu bóng rổ

Luật thi đấu bóng rổ quốc tế

Nếu như đam mê với môn thể thao bóng rổ và muốn học chơi bóng rổ, những thông tin liên quan đến bóng rổ như: luật chơi, các vị trí trong bóng rổ hay các thuật ngữ trong bóng rổ là vô cùng cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về luật chơi bóng rổ NBA cơ bản nhé!

Đôi nét về luật thi đấu bóng rổ NBA

NBA là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp của khu vực Bắc Mỹ với sự tham gia của 30 đội bóng. Trong đó có 29 đội bóng có cứ điểm tại Hoa Kỳ và 1 đội bóng tại Canada. Đặc biệt từ khi gia nhập Hiệp hội bóng rổ thế giới (FIBA), nền bóng đá Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động tích cực. Từ việc nâng cao trình độ chuyên môn và tổ chức các đội bóng mang tầm cỡ thế giới cho đến việc hình thành giải đấu NBA. Cũng bởi đó mà NBA được xem là một trong số những giải đấu thể thao lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Những đội bóng tham gia giải đấu bóng rổ NBA được chia thành 2 khu vực Đông và Tây. Mỗi khu được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm sẽ có 5 đội thi đấu theo lịch trình của mùa đấu thông thường. Mỗi một mùa giải NBA sẽ có 82 trận đấu bắt đầu từ tháng 10 tháng 4 năm sau theo phương thức:

  • Các đội cùng nhóm sẽ thi đấu tổng cộng 16 trận trong đó các đội lần lượt gặp nhau 8 trận trên sân nhà và sân đối phương
  • Các đội cùng khu vực sẽ thi đấu tổng cộng 36 trận, trong đó các đội thuộc nhóm sẽ thi đấu với nhóm khác từ 3-4 trận
  • Các đội khác khu vực sẽ thi đấu tổng cộng 30 trận, lần lượt thi đấu 2 trận trên sân nhà và sân đối phương.

Sau khi tiến hành thi đấu xong lịch trình mùa đấu bóng rổ thông thường đội đứng nhất các nhóm và 5 đội có thứ hạng cao trong 2 khu vực Đông và Tây sẽ tiếp tục gặp nhau. Phương thức thi đấu được tiến hành như sau: Các đội tiếp tục gặp nhau 7 trận, đội nào thắng 4 trận sẽ loại đối phương (đây còn được gọi là vòng NBA play-off).

Luật thi đấu bóng rổ quốc tế
Luật thi đấu bóng rổ quốc tế

Vòng thi đấu play-off của khu vực sẽ được quyết định dựa theo cách tính thứ hạng của các đội như sau:

  • Đội đứng hạng 1 gặp đội hạng 8
  • Đội hạng 2 sẽ gặp đội hạng 7
  • Đội hạng 3 gặp đội đứng hạng 6
  • Đội hạng 4 gặp đội hạng 5.

Tiếp sau đó, hai đội vô địch 2 khu vực sẽ tranh đấu ở trận chung kết hay còn được gọi là vòng đấu NBA Final. Vòng đấu được diễn ra từ đầu cho đến giữa tháng 6 mỗi năm.

Để chơi tốt bóng rổ, hãy lựa chọn mua banh bóng rổ dabảng bóng rổ đạt chuẩn ở các địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng.

Một số quy định cơ bản trong điều luật bóng rổ NBA

Dựa theo luật thi đấu bóng rổ quốc tế, các đội sẽ phải tuân thủ các quy định cơ bản sau đây:

Số lượng tuyển thủ tham gia trận đấu bóng rổ

Mỗi đội khi tham gia thi đấu sẽ được đăng ký tối đa 12 tuyển thủ tại mỗi trận đấu. Đảm bảo sao cho trên sân thi đấu luôn đầy đủ 5 thành viên.

Số lượng tuyển thủ tham gia thi đấu bóng rổ
Số lượng tuyển thủ tham gia thi đấu bóng rổ

Mỗi đội bóng có quyền thay đổi người thi đấu trong sân với số lần không giới hạn. Tuy nhiên, các cầu thủ trên sân phải thi đấu theo đúng vị trí của mình và luôn chấp hành luật chơi bóng rổ theo quy định của NBA đã quy định từ trước.

Thời gian thi đấu bóng rổ

Theo như luật bóng rổ NBA thì mỗi trận đấu bóng rổ sẽ có 4 hiệp, mỗi hiệp đấu kéo dài khoảng 10 – 12 phút. Nếu như 4 hiệp thi đấu kết thúc với tỉ số hòa thì hai đội sẽ phải bước vào thi đấu ở hiệp phụ. Hiệp phụ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 5 phút. Nếu như hai đội tiếp tục hòa thì hiệp phụ thứ hai sẽ tiến hành cho đến khi tìm được đội thắng. Còn nếu như hiệp 1 kết thúc, đội nào có điểm số lớn hơn sẽ trở thành đội chiến thắng chung cuộc trong trận đấu đó.

Cách tính điểm số trong bóng rổ

Khi thực hiện những cú ném thành công ở phía bên trong vạch ba điểm sẽ được tính 2 điểm cho đội bóng ghi được bàn thắng. Thông thường các Center sẽ là người ghi bàn trong vạch 3 điểm này.

Còn đối với những cú ném thành công ở phía ngoài vạch 3 điểm sẽ được tính 3 điểm. Thông thường các PG là người thực hiện các cú ném ngoài vạch 3 điểm đó.

Mỗi cú ném phạt thành công trong bóng rổ sẽ được tính 1 điểm cho đội bóng ghi được bàn.

Cách di chuyển trong bóng rổ

Các tuyển thủ có thể di chuyển bóng rổ bằng cách chuyền bóng từ điểm này đến điểm khác. Nếu như muốn đi bóng thuận lợi, các tuyên thủ cần đập bóng khi di chuyển. Trước khi chuyền hoặc ném bóng, các tuyển thủ có thể chạy hai bước mà không cần phải đập bóng.

Tuy nhiên khi đã dừng đường bóng và cầm bóng lên thì các tuyển thủ sẽ không được dẫn bóng một lần nữa, nếu không sẽ bị phạm lỗi. Còn khi bóng được 1 đội dẫn qua vạch giữa sân thì họ sẽ không được phép dẫn bóng quay trở lại phần sân nhà của mình.

Các tình huống phạm lỗi trong bóng rổ

Tùy từng quy đinh của các giải đấu, trọng tài sẽ quyết định lỗi cá nhân vi phạm của các tuyển thủ đó có bị đuổi khỏi sân hay không. Cụ thể trong giải đấu NBA thì cứ 6 lỗi cá nhân thì tuyển thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu.

Những pha phạm lỗi trong bóng rổ
Những pha phạm lỗi trong bóng rổ

Một cầu thủ bị phạm lỗi khi đang ném rổ thì sẽ được hưởng ném phạt ngay tại vị trí phạm lỗi. Nếu ngoài vạch 3 điểm thì tuyển thủ sẽ được hưởng 3 quả ném phạt, nếu ở trong vòng thì sẽ là 2. Tuyển thủ bị phạm lỗi khi ném rổ mà cú ném đó thực hiện thành công thì họ sẽ được tính điểm từ cú ném đó và được hưởng thêm 1 tình huống ném phạt.

Thời gian giới hạn trong trận bóng rổ

Thời gian tối đa cho các tình huống tấn công của một đội đó là 24 giây, nếu như sau 24 giây đó đội bóng vẫn không thục hiện ném rổ thì bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đội còn lại.

Lưu ý rằng những tuyển thủ tấn công của một đội chỉ được đứng ở trong khu vực giới hạn ở dưới bảng rổ của đối thủ tối đa 3 giây. Nếu sau 3 giây mà tuyển thủ đó chưa ra thì coi như anh ta bị phạm lỗi và bóng sẽ thuộc về đội còn lại. Còn nếu như cầu thủ đó đi ra sau 3 giây thì vẫn đội đó vẫn có quyền quay lại phần bảng rổ của đối phương. Khu vực 3 giây luôn được sơn màu trên sân để các tuyển thủ cũng như người hâm mộ dễ dàng theo dõi.

Trên đây là những điều luật bóng rổ NBA cơ bản, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về các điều luật khác trong bóng rổ, hãy liên hệ với apkcorn.com nhé!

Nguồn: Anh Quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *