Tìm hiểu về luật cờ vua quốc tế và những khái niệm cơ bản

luật cờ vua

Cờ vua đã được ra đời từ rất lâu và được công nhận là bộ môn cờ thế giới. Vì vậy, ngày nay nó trở nên rất phổ biến đối với nhiều người trên thế giới. Để chơi tốt bộ môn cờ vua, chúng ta sẽ cần phải hiểu rõ về luật thi đấu của bộ môn này. Bài viết này, apkcorn.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về luật cờ vua quốc tế.

Tìm hiểu về bộ môn cờ vua

Trước khi tìm hiểu về luật chơi cờ vua quốc tế, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự ra đời của bộ môn này. Cờ vua được nhiều người biết đến từ những năm đầu của thế kỷ 16, khi bắt đầu nó mang tên gọi là  “Chess”. Sau đó, do tính chất phổ biến của nó trên toàn thế giới, người ta còn gọi với cái tên cờ quốc tế.

luật cờ vua
Cờ vua là một môn thể thao tư duy và là cuộc đấu trí giữa 2 người chơi với nhau

Cờ vua là một môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có sự tư duy và là cuộc đấu trí giữa 2 người chơi với nhau. Cờ vua là bộ môn không phân biệt tuổi tác với người chơi, hiện nay cờ vua đã được công nhận là môn thể thao quốc tế và được thi đấu hàng năm trên thế giới.

Sau sự ra đời và phát triển, cờ vua đã dần có những lối chơi đa dạng hơn và yêu cầu người chơi phải có trí tuệ tốt. Đây là bộ môn phải dựa vào chiến lược và chiến thuật của bản thân để điều khiển 32 quân cờ được tốt nhất. Đây ngoài là một bộ môn thể thao giải trí, người ta còn coi nó là một nét đẹp mang đậm chất thể thao và khoa học.

Luật cờ vua quốc tế

Để có một trận thi đấu tốt nhất, người chơi phải nắm rõ được những điều luật được quy định bởi luật thi đấu cờ vua quốc tế. Mỗi ván cờ sẽ có sự tham gia của 2 người chơi, mỗi người chơi sẽ chỉ huy một đạo quân gồm 16 quân cờ đen và 16 quân cờ trắng.

Tìm hiểu thêm về bộ cờ vua chuẩn quốc tế, cách sắp xếp các quân cờ trong một bàn cờ vua.

Khi bắt đầu vào cuộc thi đấu đòi hỏi phải ghi nhớ các luật chơi cờ vua quốc tế
Khi bắt đầu vào cuộc thi đấu đòi hỏi phải ghi nhớ các luật chơi cờ vua quốc tế

Trước khi bắt đầu một ván đầu, yêu cầu tối thiểu mà người chơi cần anwms rõ chính là:

– Mọi quân cờ đều được xếp đúng vị trí

– Mục đích cuối cùng của hai bên là ăn được quân Vua

– Trong khi thi đấu, người chơi sử dụng quân trắng sẽ được đi trước.

Thường các luật thi đấu của các quân cờ trong cờ vua được quy định như sau:

– Luật thi đấu đối với quân Xe : Đây là quân cờ được di chuyển theo hàng ngang, hàng dọc và không có bất cứ vật cản nào. Tuy nhiên, khi ăn quân của đối phương, quân xe sẽ đứng ở vị trí vừa ăn quân.

Quân xe có một trường hợp di chuyển rất đặc biệt, đó chính là nhập thành. Khi người chơi có quyết định này, quân xe sẽ đứng trước quân Vua. Quân Xe rất mạnh vào đầu mỗi ván cờ, vì vậy các bạn cần phải tận dụng tốt điểm này.

– Quân tượng :Đây là quân cờ có thể di chuyển theo đường chéo và cũng như quân xe, nó không thể tiến về phía trước khi bị chặn. Khi ăn bất kỳ một quân nào, quân tượng sẽ đứng đúng tại vị trí của quân đó. Không giống như quân xe, quân tịnh không được đi ngang và dọc, tuy nhiên khi đến cuối trận quân tịnh sẽ mạnh hơn nhiều. Chính vì vậy, hãy giữ tịnh đến khi tàn cuộc.

Cờ vây cũng là môn thể thao trí tuệ như cờ vua, nhưng cách đánh cờ vây có phần khó hơn đối với người mới bắt đầu chơi.

– Quân hậu: Quân hậu được coi là quân cờ linh hoạt và có sức mạnh kết hợp của quân xe và quân tượng.         Quân hậu sẽ có cách di chuyển tương tự như quân tịnh và quân xe, sức mạnh của quân hậu được đánh giá cao nhất trong các quân cờ.

Quân hậu được coi là quân cờ linh hoạt và có sức mạnh kết hợp của quân xe và quân tượng
Quân hậu được coi là quân cờ linh hoạt và có sức mạnh kết hợp của quân xe và quân tượng

– Quân Mã: Đây là quân cờ có đường đi khác biệt nhất trong các quân, quân Mã sẽ di chuyển 2 ô bất kỳ, sau đó tiến thêm một ô vuông góc với hai ô vừa đi. Đơn giản có thể hiểu là hình chữ L, quân Mã thường được sử dụng để giăng bẫy và bắt các quân khác của đối phương.

– Quân tốt: Quân tốt thường có giá trị thấp nhất trong các quân cờ, tuy nhiên khi bạn đưa tốt về tàn cuộc mọi chuyện sẽ rất khác. Quân tốt chỉ được phép đi tiến 1 ô về phía trước và được ăn chéo.

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu cuộc chơi quân tốt sẽ được đi 2 ô, sau khi tốt đã đi tới hàng cuối cùng của đối phương, tốt sẽ được phong chức thành những quân khác.

– Quân Vua: Đây là quân cờ quan trọng quyết định đến thắng thua của một trận đấu, quân Vua chỉ được đi 1 ô xung quanh nó. Bạn phải di chuyển quân Vua tránh được sự tấn công của quân đối phương.

Trên đây là những luật cờ vua quốc tế mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm chơi cờ vua tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *