Bóng đá bắt nguồn từ đâu và lịch sử phát triển thế nào?

Bóng đá là một thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

Bóng đá là là một trong những môn thể thao ra đời sớm nhất, phát triển lâu dài là tới nay trở thành môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Thế nhưng không phải bạn đọc yêu thích bóng đá nào cũng hiểu rõ về nguồn gốc và lịch sử của môn thể thao vua này. Vậy thì hãy cùng apkcorn.com tìm hiểu bóng đá xuất xứ từ nước nào trong bài viết dưới đây nhé!

Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Từ những năm đầu công nguyên, trên khắp nơi toàn thế giới đã xuất hiện rất nhiều môn thể thao có hình thức, phiên bản tương tự như bóng đá. Rất nhiều người cho rằng, quê hương của bóng đá là đất nước Anh nhưng thực chất lịch sử không ghi nhận như vậy.

Bong da la mot mon the thao hap dan nhat hanh tinh
Bóng đá là một thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

Theo thông tin chính xác từ FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới thì nguồn gốc bóng đá bắt nguồn từ trò chơi “Xúc cúc”. Và phiên bản bóng đá cổ xưa này bắt nguồn từ Trung Quốc, khoảng thế kỉ thứ 2 đến thứ 3 trước công nguyên.

Tuy nhiên, Xúc cúc lúc xuất hiện chỉ được coi là một bài tập để rèn luyện sức khỏe cho quân đội nhà Hán.

nguon goc bong da o Trung Quoc
Bóng đá bắt nguồn từ Trung Quốc.

Sau đó một thời gian ngắn, các phiên bản bóng đá khác cũng xuất hiện ở Episkyros ((Hy Lạp), Kemari (Nhật Bản) hay Harpastum của La Mã.

Lịch sử của bóng đá qua các thời kỳ

Từ khi xuất hiện ở Trung Quốc cho tới nền bóng đá phát triển như ngày nay, môn thể thao này cũng trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau.

Từ khi xuất hiện đến giữa thế kỷ thứ 9

Kể từ khi mới xuất hiện cho tới giữa thế kỷ thứ 9, bóng đá cổ xưa tại một số quốc gia chỉ được coi như trò chơi giải trí và rèn luyện sức khỏe.

Những dụng cụ chơi bóng thời đó cũng còn thô sơ, là quả hình tròn hoặc dẹt, làm từ búi cỏ bọc da hay quả hình tròn. Luật chơi cũng chưa được phát triển.

Luat bong da dau tien co ten la Cambrige.
Luật bóng đá đầu tiên có tên là Cambrige.

Từ năm 1848 -1863

Lịch sử môn bóng đá có biến chuyển đặc biệt vào năm 1848, khi bộ luật bóng đá lần đầu tiên được soạn thảo và ban hành. Bộ luật này có tên là Cambrige, được thống nhất bởi đại diện các trường đại học như Rugby, Winchester, Harrow, Eton, Shrewbury,…

Cuộc họp lịch sử này tổ chức tại trường đại học Cambridge, đưa ra bộ luật cổ xưa nhất cho môn thể thao vua này.

Đến năm 1850, bóng đá bắt đầu phát triển với sự hình thành của một loạt các đội bóng nghiệp dư, nhưng áp dụng những luật chơi khác nhau. Đáng chú ý là câu lạc bộ bóng đá Sheffield FC, cho đến nay vẫn còn tồn tại và là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới.

Sheffield FC la cau lac bo bong da lau doi nhat
Sheffield FC là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất.

Song cũng bởi sự xuất hiện của nhiều câu lạc bộ với luật chơi khác nhau nên việc điều hành trận đấu, thống nhất kết quả gặp nhiều tranh cãi. Trước tình hình đó, ngày 26/10/1863, đại diện các câu lạc bộ bóng đá London đã tổ chức cuộc họp, thành lập Hiệp hội bóng đá FA. Sau đó thiết lập và quản lý luật lệ chung cho tất cả các đội bóng, ra đời bộ luật hoàn chỉnh gồm 13 điều.

Từ năm 1868 đến nay

Năm 1886 đánh dấu sự thành lập của Ủy ban bóng đá quốc tế IFAB tại Manchester, có sự tham gia của đại diện Hiệp hội bóng đá Ireland, Scotland, FA và xứ Wales. Cơ quan này ra đời có trách nhiệm quản lý và theo dõi luật lệ bóng đá toàn thế giới.

FIFA la to chuc bong da lon nhat the gioi
FIFA là tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới.

Trong những năm đầu thế kỉ 20¸ môn thể thao bóng đá phát triển ngày càng mạnh hơn, đòi hỏi cần tổ chức một cơ quan thống nhất và giám sát các trận đấu bóng đá toàn thế giới.

Đến tháng 5/1904, Cơ quan quản lý bóng đá quốc tế FIFA thành lập tại Paris, với người đứng đầu là Robert Guerin. FIFA sử dụng bộ luật mà FA thảo luận và đưa ra.

Đến năm 2008, FIFA có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên. Môn thể thao bóng đá phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn, thu hút sự theo dõi của hàng tỷ người ở những giải đấu lớn. Bóng đá cũng có sức ảnh hưởng lớn đến nền thể thao, văn hóa quốc gia.

Lịch sử bóng đá ở Việt Nam qua các giai đoạn

Bóng đá được ghi nhận lần đầu tiên du nhập vào Việt Nam vào năm 1896, khi người Pháp đô hộ. Trận đấu bóng đá tổ chức lần đầu tiên vào 20/7/1908.

Bong da Viet Nam du nhap vao nhung nam Phap do ho
Bóng đá Việt Nam du nhập vào những năm Pháp đô hộ.

Bóng đá Bắc Kỳ

Bóng đá du nhập vào Bắc Kỳ khá muộn, khoảng tầm đầu thế kỉ thứ 20. Đội bóng thành lập đầu tiên là Olympique Hải Phòng. Sau đó 5 năm đội bóng CLB Bóng đá Hà Nội với ra đời.

Do nhiều gián đoạn chiến tranh, phải tới năm 1930 – 1940, bóng đá Hà Nội nói riêng và bóng đá miền Bắc nói chung mới phát triển mạnh mẽ. Nhiều câu lạc bộ mới thành lập như: CLB Racing Club, Lạc Long, Ngọn Giáo, Hỏa Xa,…

Bóng đá Nam Kỳ

Đến năm 1928 Tổng cục thể thao An Nam ra đời, đánh dấu là cơ quan thể thao bóng đá đầu tiên tại Nam Kỳ và cũng tại Việt Nam.

Bong da o Nam Ky phat trien kha som
Bóng đá ở Nam kỳ phát triển khá sớm.

Sau đó là những câu lạc bộ bóng đá do người Việt thành lập như Ngôi Sao Xanh, Gia Định Sport, phổ biến môn thể thao này tới toàn thể người dân.

Bóng đá Việt Nam

Mặc dù giành độc lập từ năm 1975 nhưng bóng đá Việt Nam chưa thể phát triển do những hậu quả nặng nề của chiến tranh. Đến năm 1989, tổ chức quản lý và điều hành bóng đá Việt Nam độc lập mới thành lập, là Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Ngay sau đó 2 năm, Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã thành lập, tham gia Seagame 16, đánh dấu là sự kiện lần đầu tiên bóng đá nước nhà ra sân thi đấu quốc tế. Sau sự kiện này, một loạt câu lạc bộ bóng đá khắp thế giới được thành lập, cùng nhau lập nên giải đấu V-League.

V-League la giai dau quoc noi hang dau
V-League là giải đấu quốc nội hàng đầu.

Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm, nhất là thời gian gián đoạn do chiến tranh và khắc phục hậu quả chiến tranh, song bóng đá Việt Nam vẫn phát triển nhanh chóng. Từ mục đích giải trí, rèn luyện sức khỏe, bóng đá nước ta đã vươn tới nền bóng đá bán chuyên, hướng tới bóng đá chuyên nghiệp, bắt kịp sự phát triển của bóng đá hiện đại toàn cầu.

Tới nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang quản lý hệ thống 11 đội tuyển quốc gia gồm: Đội tuyển quốc gia Nam, đội tuyển quốc gia Nữ, ĐT U17 Nam, ĐT U19 Nam, ĐT U23 Nam, ĐT U20 Nữ, ĐT U17 Nữ, ĐT Futsal nữ, ĐT Futsal Nam và ĐT bóng đá Bãi biển.

Doi tuyen quoc gia Viet Nam vo dich AFF Cup 2018.
Đội tuyển quốc gia Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.

Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam thường xuyên tổ chức nhiều giải đấu quy mô như giải vô địch quốc gia V-League, Cúp bóng đá Việt Nam, Giải vô địch U21, U19, U17, U15,…

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã đưa ra những thông tin giải thích bóng đá xuất xứ từ nước nào, lịch sử và các giai đoạn phát triển của nền bóng đá thế giới và Việt Nam. Đón đợi các thông tin thú vị khác ở các bài tiếp theo nhé!

Có thể bạn quan tâm: