Seagame là gì? Tổng hợp một vài thông tin về SEA Games 30

Sea games là gì?

Chắc hẳn những người hâm mộ và yêu thích thể thao không thể nào không biết đến Seagame – Một giải đấu với nhiều hạng mục thi đấu khác nhau được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á. Vậy thực chất Seagame là gì và tổ chức Seagame mấy năm 1 lần thì hãy cùng apkcorn.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Seagame là gì?

Seagame là gì? Seagame (tên đầy đủ là South East Asia Games) có nghĩa là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đại hội thường bao gồm nhiều hạng mục thi đấu với các môn thể thao khác nhau.

Sea games la gi?
Sea games là gì?

Các môn thể thao được tổ chức trong Seagame sẽ được điều hành bởi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, đồng thời chịu sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Lịch sử thành lập

Trước khi có tên chính thức là Seagame, sự kiện này có tên là Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games – Southeast Asian Peninsular Games).

Ngày 22/5/1958, tại Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 3 tổ chức ở Tokyo – Nhật Bản, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan – Laung Sukhumnaipradit đã đề xuất về việc tổ chức cho các nước trong khu vực bán đảo Đông Nam Á một Đại hội Thể thao riêng và đã được các đoàn chấp nhận.

Tháng 6/1959, Ủy ban Liên đoàn SEAP Games chính thức được thành lập tại Bangkok – Thái Lan. Trong buổi lễ thành lập, điều lệ của Liên đoàn đã được các quốc gia sáng lập thông qua, đồng thời tiến hành bầu ra Ban chấp hành. Trong đó, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á là ông Parahát Saruxatiara (cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan).

Ban đầu Seagame bao gồm có 6 nước sáng lập là Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Lào, Việt Nam và Campuchia. Sau đó có thêm Singapore (tách ra từ Malaysia trở thành quốc gia độc lập vào ngày 9/5/1965).

Vậy Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào? Từ ngày 12 – 17/12/1959, seagame (SEAP) đầu tiên đã diễn ra tại Bangkok với tổng cộng 12 môn thể thao cùng sự tham gia của 527 vận động viên và quan chức thể thao đến từ 6 nước (Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Singapore, Lào và Việt Nam).

Seagame dau tien to chuc vao nam nao?
Seagame đầu tiên tổ chức vào năm nào?

Có nhiều người vẫn không biết cho đến nay seagame có bao nhiêu nước tham gia. Tính đến nay, có tất cả 11 nước tham gia Seagame bao gồm 7 nước sáng lập, Indonesia và Philippines (kết nạp tại SEAP Games lần thứ 8), Brunei (kết nạp tại SEA Games lần thứ 10) và Đông Timor (kết nạp tại Sea Games thứ 22).

Năm 1977, Liên đoàn SEAP chính thức đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGP – South East Asian Games Federation). Đồng thời, sự kiện thể thao này cũng được đổi tên thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Vai trò của seagame

Trong phần trên, bạn đọc đã nắm được phần nào thông tin về Seagames cũng như Seagame bao nhiêu năm tổ chức 1 lần. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thông tin cơ bản về sự kiện thể thao này. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc không biết vai trò của seagame là gì hay chưa?

Bên cạnh các giải đấu bóng đá thì Seagame được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm tìm ra những gương mặt sáng giá trong từng hạng mục thi đấu của nền thể thao các nước khu vực Đông Nam Á.

Seagames tạo điều kiện để các nước ASEAN có cơ hội tranh tài trong các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội,…

Không chỉ vậy, Seagames còn giúp thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội và mối quan hệ khăng khít giữa các nước thành viên. Các vận động viên khi tham gia Seagames cũng được cọ xát và hòa nhập hơn trong môi trường đa quốc gia.

Seagame mấy năm tổ chức 1 lần

Seagame thường được tổ chức 2 năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao Châu Á, với sự góp mặt của các vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Seagame co bao nhieu nuoc tham gia?
Seagame có bao nhiêu nước tham gia?

Linh vật qua các kỳ seagame

Trước năm 1985, Seagame chưa phổ biến hình thức lựa chọn linh vật cho mỗi mùa giải. Chỉ từ năm 1985 ban tổ chức mới bắt đầu đưa ra những quy định cụ thể về linh vật.

Trong mùa giải Seagames lần thứ 13 tại Bangkok (Thái Lan), linh vật được lựa chọn là hình ảnh một chú mèo xiêm. Loài vật này có nguồn gốc đầu tiên là từ Thái Lan. Sở dĩ mèo xiêm được lựa chọn làm linh vật bởi nó đại diện cho sự nhanh nhẹn và tinh tế.

Tiếp theo, Seagames lần thứ 22 tổ chức tại Việt Nam năm 2003 với linh vật đại diện là một chú trâu vàng. Hình ảnh trâu vàng không chỉ mang đậm tính truyền thống văn hóa sâu sắc của nền văn minh lúa nước như Việt Nam mà còn thể hiện đức tính bền bỉ, dẻo dai trong công việc. Đây là những đức tính rất cần thiết ở một người vận động viên tham gia thi đấu thể thao.

Linh vat Seagame 22 tai Viet Nam
Linh vật Seagame 22 tại Việt Nam

Gần nhất là Seagames lần thứ 29 tổ chức tại Kuala Lumpur đã lựa chọn hình ảnh con hổ Mã Lai làm linh vật đại diện. Theo nước chủ nhà, hổ Mã Lai mang trong mình sự khỏe mạnh, tinh thần cạnh tranh cao nhưng lại cũng rất thân thiện và tinh tế. Đây cũng chính là tinh thần mà Malaysia muốn truyền đạt cho các vận động viên tham gia kỳ Seagames lần này.

Thành tích Việt Nam đạt được qua các kỳ Seagame

Trải qua các kỳ Seagame, đội tuyển Việt Nam cũng giành được chuỗi thành tích vô cùng đáng nể. Dưới đây là bảng thành tích mà chúng tôi thu thập được từ các trang web bóng đá uy tín trong và ngoài nước. Cùng khám phá nhé!

Thành tích Việt Nam qua 15 lần tham dự Sea Games
Thành tích Việt Nam qua 15 lần tham dự Sea Games

Tổng hợp thông tin về Seagame 30

Theo truyền thống của Seagame thì các quốc gia thành viên của SEAGP sẽ luân phiên nhau để nhận nhiệm vụ của nước chủ nhà. Mỗi quốc gia sẽ được chỉ định một năm để làm chủ nhà, tuy nhiên có thể đồng ý hoặc không.

Chi tiết Sea Games 30 tổ chức ở đâu và những điều thú vị bật mí lần đầu tiên trong kì thế đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á!

Lựa chọn chủ nhà

Tháng 10/7/2015, Ủy ban Olympic Philippines (POC) đã tuyên bố rằng Philippines sẽ đăng cai tổ chức Seagame 30.

Ngày 16/8/2017, Philippines thông qua chủ tịch Peeping Cojuangco (POC) và xác nhận lần cuối rằng nước này sẽ đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019.

Chuẩn bị

  • Chi phí: tổng ngân sách cho đại hội ít nhất là ₱7,5 tỷ, trong đó ₱6 là do chính phủ cung cấp và phần còn lại được bảo đảm bởi Quỹ Ban tổ chức Đại hội Thể thao.
  • Bán vé: ban tổ chức đã tiến hành đàm phán với SM Tickets về các hệ thống bán vé.
  • Giao thông vận tải: bao gồm 362 xe bus công cộng, 162 xe ô tô mui kín và 100 chiếc xe VIP, ngoài ra còn có 3 chiếc xe điện tự lái do công ty Mỹ Connected Autonomous Shared Transportation nhằm vận chuyển hành khách miễn phí cho chính phủ.
  • Tình nguyện viên: phân bố số lượng tình nguyện viên cho mỗi cụm cụ thể 2.250 ở cụm Clark, 3.150 ở vùng đô thị Manila, 1.980 ở cụm Subic và khoảng 1.620 tại các địa điểm khác.
  • Huy chương: huy chương chính thức của Seagame 30 sẽ được thiết kế khắc hình nhìn từ trên không của sân vận động điền kinh thành phố New Clark và mặt còn lại là biểu trưng chính thức cùng tên nước chủ nhà.
  • Ngọn đuốc: ngọn đuốc chính thức của Seagame 30 được thiết kế bởi nhà điêu khắc kim loại người Philippines – Daniel Dela Cruz.
  • Rước đuốc: Hành trình rước đuốc sẽ bắt đầu vào ngày 30/10/2019 tại SM Lanang ở thành phố Davao. Chặng thứ 2 được tổ chức vào ngày 16/11/2019 ở thành phố Cebu và sẽ kết thúc tại thành phố New Clark vào ngày 23/11/2019.
  • Vạc: chiếc vạc được thiết kế bởi Francisco Mañosa – nghệ sĩ quốc gia về kiến trúc. Đây cũng là dự án cuối cùng của ông trước khi qua đời.

Địa điểm thi đấu

Nhằm phục vụ cho các sự kiện thể thao của Seagame 30, có 4 cụm hoặc trung tâm được chỉ định bao gồm: Clark, Subic, Vùng đô thị Manila và Các khu vực khác. .

Linh vật

Linh vật của kỳ đại hội lần này có tên gọi là Pami, bắt nguồn từ “Pamilya” trong tiếng Philippines nghĩa là “gia đình”. Theo ông Ramon Suzara (Giám đốc điều hành của Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019) thì linh vật này mang ý nghĩa đại diện cho mọi quốc gia, mọi vận động viên đến với nhau trên tinh thần hỗ trợ lẫn nhau tại đại hội.

Pami duoc mo ta tu nhung qua bong hinh cau
Pami được mô tả từ những quả bóng hình cầu

Biểu tượng Seagame được tổ chức khi Việt Nam là nước chủ nhà – Chú trâu vàng, biểu tượng mà ai chúng ta cũng đều nhớ tới. Thiểu thêm các linh vật Seagame qua từng mùa thế vận hội: tại đây

Thành tích bảng xếp hạng hiện tại

Seagame 30 có tất cả 529 nội dung trong 56 môn thể thao, tương ứng với đó là 529 huy chương sẽ được trao cho các vận động viên.

Bang tong sap huy chuong tai Dai hoi The thao Dong Nam A 2019
Bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019

Như vậy, thông qua bài viết trên hi vọng bạn đọc đã hiểu được Seagame là gì cũng như trang bị được cho mình một vài thông tin cơ bản về sự kiện thể thao lớn tại khu vực Đông Nam Á này.

Có thể bạn quan tâm: