Lỗi việt vị là gì và sự thay đổi của FIFA trong luật việt vị

the nao la viet vi

Chắc hẳn đã có không ít những người hâm mộ bóng đá thở dài tiếc nuối vì những pha ghi bàn nhưng không được công nhận do mắc lỗi việt vị. Vậy thế nào là việt vị? Hãy cùng apkcorn.com tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây. 

Thế nào là việt vị?

Lỗi việt vị là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi xem bóng đá. Luật việt vị trong bóng đá là một trong những luật phổ biến và hầu như có thể bắt gặp trong bất kỳ trận thi đấu nào. 

Việt vị thuộc luật XI trong Luật bóng đá do FIFA soạn thảo và công bố. Bằng cách đưa ra luật việt vị trong bóng đá, FIFA muốn đảm bảo sự chơi đẹp (fair play) cũng như sự công bằng trong các trận thi đấu bóng đá. Tuy đã có hẳn luật riêng nhưng việt vị là thế nào vẫn còn là điều khó hiểu đối với nhiều người xem. 

viet vi la gi
Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Việt vị có nghĩa là gì? Việt vị thực chất là một từ gốc Hán Việt, trong đó “việt” là vượt quá và “vị” nghĩa là vị trí. Như vậy có thể hiểu, lỗi việt vị trong bóng đá là chỉ tình huống một cầu thủ vượt quá vị trí cho phép. 

Cụ thể hơn, việt vị là khi một cầu thủ đưa bóng về phía khung thành của đối phương, tại lúc đó giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương không có cầu thủ đối phương nào khác ngăn cách. 

Quy định về luật việt vị trong bóng đá của FIFA

Theo FIFA, luật việt vị trong bóng đá sẽ bao gồm những quy định về vị trí việt vị, các trường hợp phạm lỗi/ không phạm lỗi và cách để phát hiện lỗi việt vị. 

Vị trí Việt Vị

Như thế nào là việt vị? Khi một cầu thủ mắc 1 trong những điều sau sẽ bị coi là việt vị:

 • Vị trí cầu thủ đang đứng thuộc phần sân của đối phương.
 • Giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương. 
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng.
 • Cầu thủ đó đứng giữa bóng và khung thành đội đối phương.

Trường hợp bị phạm lỗi

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và và bị coi là phạm lỗi việt vị khi:

 • Chạm vào bóng từ đồng đội đưa tới hoặc tham gia vào đường chuyền bóng.
 • Tác động đến khả năng chơi bóng của đối thủ hoặc gây cản trở tầm nhìn.
 • Cố tình tận dụng lợi thế bằng cách chơi bóng hay ngăn cản cầu thủ đối phương. 

Trường hợp không phạm lỗi

Bên cạnh đó, một số cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị xét vào phạm lỗi trong các trường hợp như:

 • Nhận bóng từ quả phát bóng
 • Nhận bóng từ quả phạt góc
 • Nhận bóng từ quả phạt biên.
việt vị là j
Cầu thủ ở vị trí việt vị nhận bóng từ phạt góc không coi là phạm lỗi

Cách phát hiện lỗi việt vị

Hiện nay, trong các trận đấu thì trọng tài biên thường là người bắt lỗi việt vị chính. Do vị trí đứng ở dọc đường biên nên trọng tài có thể quan sát và dễ dàng phát hiện lỗi việt vị. Khi đó, để báo mắc lỗi việt vị trong bóng đá, trọng tài sẽ căng cờ ra trước mặt. 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp tốc độ trận đấu diễn ra nhanh khiến trọng tài biên không theo kịp. Để hỗ trợ cho trọng tài và đảm bảo sự công bằng trong trận đấu, một công nghệ mới VAR (Video Assistant Referee) đã được FIFA áp dụng. Như vậy, cho dù có ghi được bàn thắng nhưng nếu VAR phát hiện có lỗi việt vị thì bàn thắng đó cũng sẽ bị hủy bỏ và không được công nhận. 

cong nghe var hien dai
Công nghệ VAR giúp phát hiện lỗi việt vị trong bóng đá

Khi có một cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho phép đội đối phương được hưởng một quả đá phạt ngay tại vị trí mắc lỗi. 

Như vậy, thông qua phần này chúng ta đã hiểu được phần nào việt vị bóng đá là gì. Liên quan đến việt vị, có những chiến thuật “bẫy việt vị” rất hay được nhiều đội bóng sử dụng. Cùng tiếp tục theo dõi trong phần dưới đây. 

Bẫy việt vị

Bẫy việt vị là khái niệm về một chiến thuật phòng thủ được áp dụng lần đầu tiên vào thế kỷ 20 bởi Câu lạc bộ bóng đá Anh Arsenal. Sau đó được huấn luyện viên nổi tiếng người Argentina Osvaldo phát triển.

Nhìn lại top 5 bàn thắng gây tranh cãi trong giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh – World Cup: tại đây

Khái niệm bẫy việt vị

Đây là chiến thuật nhằm đưa cầu thủ đối phương vào vị trí việt vị bằng cách ngay khi cầu thủ đối phương có bóng thì hậu vệ sẽ lập tức di chuyển lên phía trên. 

Tuy là một chiến thuật phòng thủ nhưng cũng rất mạo hiểm bởi việc các hậu vệ di chuyển lên phía trên thì khung thành sẽ trở nên vắng vẻ. Đặc biệt trong trường hợp cầu thủ đối phương là những người có khả năng bứt tốc cao thì rất dễ ghi bàn ngay lập tức. Như vậy, có thể thấy bẫy việt vị là một con dao hai lưỡi và cần phải cân nhắc khi thực hiện.

bay viet vi va nhung dieu can tranh
Bẫy việt vị có thể là con dao hai lưỡi

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Một số cách giúp các tiền vệ phá bẫy việt vị trong bóng đá như:

 • Tăng chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ
 • Phản ứng nhanh nhẹn trong các tình huống ban bật, phản công
 • Luyện tập và nâng cao phản ứng để có thể dễ dàng tăng tốc cũng như di chuyển.
 • Luôn đứng ở vị trí ngang hàng với trung vệ đối phương. 

Sự thay đổi của FIFA về lỗi việt vị trong bóng đá

Trải qua nhiều năm áp dụng, luật việt vị trong bóng đá đã được FIFA chỉnh sửa nhiều lần để đảm bảo sự công bằng.

 • Năm 1848: Luật việt vị hoàn chỉnh được ra đời cùng với quy tắc Cambridge. Lúc này, các cầu thủ đều đã nắm được như thế nào là việt vị. Tuy nhiện, luật quy định rằng phải có ít nhất 4 cầu thủ đội đối phương đứng sau.
 • Năm 1866: Luật vẫn được áp dụng theo quy tắc Cambridge nhưng số người đứng sau giảm xuống còn 3 người.
 • Năm 1925: Luật sửa đổi thành ít hơn 2 người và tiếp tục sử dụng đến nay.
 • Năm 2005: Luật thay đổi như sau: cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phổi phạt nếu chạm bóng trên đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối phương.
 • Năm 2013: Lần gần nhất luật việt vị được FIFA thay đổi. Trong tình huống cản phá chủ ý của đối phương, cầu thủ đang việt vị không được chạm bóng. 
su thay doi trong luat viet vi
Luật việt vị trong bóng đá trải qua nhiều lần thay đổi

Dù đã được áp dụng trong nhiều năm cũng như trải qua nhiều lần sửa đổi nhưng vẫn có ít người không hiểu thế nào là việt vị. Để có thể hiểu rõ được việt vị là như nào thì một trong những cách tốt nhất là theo dõi nhiều trận bóng đá, quan sát thực tế sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn. 

Việt vị là lỗi mà cầu thủ khá hay mắc phải. Tuy nhiên trên thế giới có 1 cầu thủ đặc biệt cực tinh quái khi anh thường xuyên phá bẫy việt vị và ghi bàn thắng ở nhưng vị trí “không biết có việt vị hay không”. Tìm hiểu ngay thông tin về Inzaghi vua việt vị trong bóng đá.